Giai điệu tự hào 2016: Hành trình mới với từ khóa "cảm xúc"

Đăng bởi VTV 0 Bình luận

25 Tháng 5 2016

Sau 2 năm phát sóng, Giai điệu tự hào đã trở thành một dấu ấn đáng nhớ không chỉ đối với công chúng mà còn với đời sống nghệ thuật của Việt Nam. Ê-kíp thực hiện là những nhạc sĩ, nghệ sĩ hàng đầu, tạo nên tầm vóc hoành tráng cho chương trình nhờ sự đầu tư về sân khấu và dàn dựng công phu. Hơn 200 ca khúc kinh điển được chọn lọc kỹ lưỡng theo từng chủ đề đã được phối lại một cách mới mẻ và mang hơi thở của thời đại để vừa gợi lại những ký ức của các thế hệ đi trước, vừa chạm tới trái tim những người trẻ tuổi hôm nay.

Sau một thời gian tạm ngừng để thay đổi format nhưng vẫn kế thừa những kinh nghiệm và sáng tạo của phiên bản đầu tiên, năm 2016, Giai điệu tự hào bước sang một chặng mới với Ban Thanh Thiếu niên - Đài Truyền hình Việt Nam là đơn vị trực tiếp sản xuất. Trong đó, một số gương mặt quen thuộc đã bắt tay tham gia thực hiện chương trình như nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương; đạo diễn sân khấu Cao Trung Hiếu, kết hợp cùng công ty truyền thông AM5.


Buổi họp báo ra mắt Giai điệu tự hào phiên bản mới có sự tham gia của ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Buổi họp báo ra mắt Giai điệu tự hào phiên bản mới có sự tham gia của ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam.

Song song với phần biểu diễn trên sân khấu là những cuộc trò chuyện, chia sẻ về kỷ niệm và cảm xúc. Như nhà báo Lại Văn Sâm đã nói: “Hội đồng bình luận trẻ và lớn tuổi sẽ ngồi chung, không còn khoảng cách thế hệ”. Bởi theo anh, âm nhạc là không có tuổi. Khi chúng ta có tình yêu và niềm tự hào chung về những ca khúc Việt Nam, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói và sự đồng cảm. Thông qua những cuộc trò chuyện như vậy, khán giả sẽ hiểu được nhiều thông tin hơn phía sau bài hát, hiểu được “cuộc đời” của mỗi bài hát mình được nghe.

Lấy cảm hứng từ câu chuyện tình bạn của hai tác giả tân nhạc lớn của Việt Nam, những người thực hiện chương trình Giai điệu tự hào quyết định chọn Khởi hành làm chủ đề của số phát sóng đầu tiên, một góc nhỏ để ngợi ca những tuyệt phẩm của hai nhạc sĩ gạo cội, cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc Việt Nam.


Số đầu tiên của phiên bản mới mang chủ đề Khởi hành.

Số đầu tiên của phiên bản mới mang chủ đề Khởi hành.

Đó sẽ là câu chuyện âm nhạc đầy cảm xúc, câu chuyện cuộc đời của hai nhạc sĩ Văn Cao và Phạm Duy. Mỗi người một con đường, mỗi người một số phận nhưng họ gặp nhau ở niềm đam mê âm nhạc, nỗi lòng với quê hương, đất nước.

Khi chọn làm chủ đề của số phát sóng đầu tiên, Giai điệu tự hào muốn tái dựng hai biểu tượng âm nhạc lớn của Việt Nam từ những năm đầu của thập niên 40 thế kỷ trước kéo dài đến những năm 1950, từ những ca khúc như Buồn tàn thu; Đàn chim Việt; Bến xuân; Tiến quân ca, một bài hát gắn liền với cuộc Cách mạng tháng Tám lịch sử đến một phần âm nhạc của Phạm Duy sau khi rời miền Bắc như: Tình ca; Anh sẽ đưa em về;...

Số đầu tiên của Giai điệu tự hào phiên bản mới với chủ đề Khởi hành sẽ lên sóng vào 20h10 thứ Bảy (28/5) trên kênh VTV1.

Giai điệu tự hào được thực hiện trên cơ sở Việt hóa format Chương trình truyền hình Báu vật quốc gia – chương trình nổi bật nhất, đạt được nhiều thành công vang dội nhất trong 4 năm qua (từ năm 2009-2013) trên truyền hình Nga. Trong chương trình, những ca khúc kinh điển được xem như một báu vật tinh thần, một niềm tự hào chung. Mỗi số phát sóng là một lát cắt của một thập niên. Từ ký ức của lịch sử âm nhạc nói riêng, bức tranh lịch sử, đời sống, văn hóa xã hội cũng được khắc họa rõ nét. Trong những năm tháng xưa cũ ấy, từ chủ thể nhỏ bé đến những chứng tích lớn lao đều được đặt ngang hàng nhau, được ngợi ca, vinh danh như những điều đã làm nên sức mạnh, điểm tựa tinh thần cho cả một dân tộc.

Ý tưởng mang chương trình về Việt Nam bắt nguồn từ chuyến công tác tại Nga của Ông Trần Bình Minh – Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam. Xem chương trình nguyên gốc, thấy được mức độ ảnh hưởng của nó tới toàn xã hội Nga, ông đã mang chương trình về nước sản xuất. Tháng 9/2013, đại diện lãnh đạo Đài Truyền hình Việt Nam đến trực tiếp trường quay Red Square tại Moscow khảo sát. Tháng 10/2013, quá trình mua format đã hoàn tất, dự án được chính thức khởi động. Trong 2 năm qua, kể từ ngày đầu tiên lên sóng, chương trình đã đạt được thành công và để lại nhiều ấn tượng trong lòng khán giả Việt Nam

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Bạn có thắc mắc cần VTV giải đáp, bạn có thông tin cần cung cấp, hoặc chỉ đơn giản là bạn có băn khoăn muốn chia sẻ với chúng tôi, xin sử dụng form dưới đây và gửi nội dung cho Tòa soạn.