Thủ tướng Denisse Miralles từ chức chỉ sau 21 ngày nhậm chức (Ảnh: Gestion)
Bà Denisse Miralles được bổ nhiệm vào ngày 24/2, ngay sau khi ông Balcazar nhậm chức Tổng thống thứ 8 của Peru trong vòng 8 năm.
Quyết định từ chức của bà Denisse Miralles được đưa ra theo đề nghị của Chính phủ do Tổng thống José María Balcázar đứng đầu, trong bối cảnh nhiều đảng phái tại Quốc hội cân nhắc không trao tín nhiệm cho nội các. Theo luật pháp Peru, việc Thủ tướng - người đứng đầu nội các - từ chức đòi hỏi tất cả 18 Bộ trưởng còn lại cũng phải từ chức, mặc dù Tổng thống có thể lựa chọn phục chức cho từng Bộ trưởng.
Trong thư gửi bà Miralles, Chính phủ ghi nhận "những đóng góp nổi bật" và bày tỏ cảm ơn đối với vai trò lãnh đạo, điều hành chính sách vì lợi ích người dân trong thời gian ngắn bà tại nhiệm. Ngay sau đó, ông Luis Enrique Arroyo Sánchez đã tuyên thệ nhậm chức tân Thủ tướng tại Phủ Tổng thống, thay thế bà Miralles. Ông Arroyo từng là tướng quân đội đã nghỉ hưu và đã đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong quân đội Peru.
Việc thay đổi người đứng đầu nội các diễn ra nhanh chóng, gây bất ngờ cho giới chính trị và dư luận. Theo quy định, tân Thủ tướng có tối đa 30 ngày kể từ khi nhậm chức để trình Quốc hội xin bỏ phiếu tín nhiệm. Điều này đồng nghĩa thời điểm bỏ phiếu có thể diễn ra sau cuộc tổng tuyển cử dự kiến tổ chức ngày 12/4 tới. Diễn biến mới nhất một lần nữa phản ánh tình trạng bất ổn kéo dài trong bộ máy hành pháp Peru. Trong vòng 10 năm qua, nước này đã có 21 Thủ tướng.
Ông Balcazar dự kiến sẽ chuyển giao quyền lực cho Tổng thống mới vào ngày 28/7.
Văn phòng của bà Miralles không đưa ra lý do về việc bà từ chức. Trong thư từ chức, bà Miralles cho biết bà từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Balcazar. Trong khi đó, các hãng tin địa phương đưa tin rằng bà Miralles thiếu sự ủng hộ trong cơ quan lập pháp trước cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thường lệ.
Bình luận (0)