VTV.vn - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có hơn 150 cơ sở chế biến rau quả quy mô công nghiệp với tổng công suất thiết kế trên 1 triệu tấn sản phẩm/năm.
Những địa phương có từ 10 doanh nghiệp chế biến rau quả xuất khẩu trở lên là: Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Lâm Đồng và TP.HCM. Ngoài ra, còn có hàng nghìn cơ sở chế biến quy mô nhỏ, hộ gia đình như sấy khô hoa quả, sản xuất mứt hoa quả... tại các tỉnh, thành phố.
Mặc dù Việt Nam có thế mạnh về rau quả nhưng giá trị xuất khẩu chưa cao bởi chủ yếu là xuất khẩu thô, tỷ lệ nguyên liệu đưa vào chế biến đạt thấp, chỉ khoảng 5 - 10%.
Hiện chỉ có doanh nghiệp xuất khẩu lớn tham gia vào công nghiệp chế biến, bởi đầu tư một nhà máy chế biến nông sản có dây chuyền hiện đại đòi hỏi kinh phí lớn, thời gian thu hồi vốn lâu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!