Chuyên mục

Khó khăn trong công tác kiểm nghiệm chất lượng dược liệu

Trung tâm Tin tức VTV24 - 08/01/2019 - 15:03 - Tiêu dùng

VTV.vn - Thiếu máy móc kiểm nghiệm và thiếu chất chuẩn hóa học đối chiếu đang là thực tế chung tồn tại ở các trung tâm kiểm nghiệm của nhiều địa phương trên cả nước.

Những ngày qua, câu chuyện về buôn lậu dược liệu rác vào Việt Nam đã được phản ánh trong loạt phóng sự điều tra của Trung tâm Tin tức VTV24. Dược liệu ở bên kia biên giới có nhiều loại theo tiết lộ của chủ hàng đã được rút hết tinh chất, đã được sơ chế và tân trang lại bằng nhiều cách khác nhau. Vì giá rẻ nên một số chủ hàng Việt Nam đã số lượng lớn các mặt hàng này qua những đường dây buôn lậu. 

Để phát hiện dược liệu rác, không có cách nào khác ngoài việc tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Tuy nhiên, hiện nay, công các kiểm nghiệm chất lượng dược liệu tại các trung tâm trên cả nước vẫn đang gặp nhiều khó khăn trở ngại.

Tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hải Dương, dù đã được trang bị 2 máy sắc khí lỏng được dùng để định lượng hoạt chất có trong dược liệu. Tuy nhiên, một số chất cấm khác như dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, độc tố vi nấm lại chưa phát hiện được. Những độc tố này có khả năng tồn tại trên dược liệu là rất lớn. 

Một trở ngại khác mà công tác kiểm nghiệm dược liệu tại trung tâm này đang gặp phải là thiếu chất chuẩn hoá học đối chiếu - một chất bắt buộc phải có khi tiến hành kiểm nghiệm dược liệu vì giá mua rất đắt. Thiếu máy móc kiểm nghiệm và thiếu chất chuẩn hóa học đối chiếu cũng đang là thực tế chung tồn tại ở các trung tâm kiểm nghiệm của nhiều địa phương trên cả nước, gây khó khăn rất lớn trong công tác phát hiện dược liệu rác dược liệu kém chất lượng hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Cầu đi bộ được tạo bởi công nghệ in 3D

VTV.vn - Trung Quốc vừa công bố một đoạn video giới thiệu cây cầu đi bộ đầu tiên được xây dựng hoàn toàn bằng công nghệ in 3D.

Du khách đổ về Cù lao Long Khánh dịp cận Tết ngắm chim én

VTV.vn - Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, hàng nghìn cánh én bay về rợp trời xứ Cù lao Long Khánh, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.