Chuyên mục

Làm thế nào để tiết kiệm điện mùa nắng nóng?

VTV Digital - 24/06/2020 - 15:12 - Tiêu dùng

VTV.vn - Nắng nóng, sử dụng điều hoà hết công suất, nhiều hộ dân đang than trời khi hoá đơn tiền điện tăng gấp nhiều lần so với năm trước.

Hôm qua (23/6), công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay với con số kỷ lục là 38.300 MW. Không chỉ vậy, công suất tiêu thụ hệ thống điện của miền Bắc và thành phố Hà Nội cũng đã lên các mức kỷ lục mới. Trước tình hình phụ tải tăng rất cao như hiện nay, EVN đã chủ động chuẩn bị phương án huy động cao các nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện. 

Tuy nhiên, nếu tình hình nắng nóng còn tiếp tục kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ gây sự cố với các thiết bị nguồn điện, lưới điện dẫn đến khả năng ảnh hưởng cung cấp điện cho hệ thống.

Làm thế nào để tiết kiệm điện mùa nắng nóng? - Ảnh 1.

Nắng nóng khiên hoá đơn tiền điện leo thang.

Cùng với công suất tiêu thụ, tiền điện cũng tăng đáng kể. Thời tiết nắng nóng cùng với việc người dân sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị tiêu thụ điện công suất cao cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tăng cao bất thường. 

Để giảm bớt gánh nặng tiền điện mùa nắng nóng, nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng năng lượng thay thế. Với hệ thống năng lượng mặt trời, nhiều hộ gia đình đã tiết kiệm được gần như toàn bộ tiền điện dùng trong mùa nóng. 

"Như tháng 4/2019, gia đình dùng hết 1,3 triệu đồng tiền điện, thì năm nay cũng có năng lượng mặt trời bán vào lưới điện thì số tiền phải nộp thêm chỉ có 200.000 đồng thôi", bà Lê Thị Duyến, hộ gia đình tại Đông Anh, Hà Nội cho hay.

Làm thế nào để tiết kiệm điện mùa nắng nóng? - Ảnh 2.

Các tấm năng lượng mặt trời là một trong những cách tiết kiệm điện trong mùa nắng cao điểm

Một phương pháp nữa để giảm tiền điện đó là sử dụng điều hoà đúng cách. Theo anh Vũ Tiến Quang, kỹ sư điện lạnh - Công ty cổ phần kĩ thuật CTH Việt Nam chia sẻ, nhiệt độ thích hợp trong phòng để giảm tiền là 24 - 26 độ C. Với các phòng to, người dùng có thể bật thêm quạt để khuếch tán hơi lạnh hoặc sử dụng chế độ sleep để tiết kiệm điện. 

Ngoài ra, việc bảo trì bảo dưỡng điều hòa thường xuyên như vệ sinh sạch lưới lọc, cục nóng sẽ giúp giảm sự hao phí điện năng, lại tăng tuổi thọ của điều hòa. 

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Dân mạng buôn gì: Pizza lẩu hay xà phòng kim cương?

VTV.vn - Trong nhiều giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao?

Bỗng nhiên nhận lãi "khủng": Cơ hội "từ trên trời" hay rủi ro tiềm tàng?

VTV.vn - Lợi dụng vào lòng tin của những nhà đầu tư, các mô hình đầu tư tiền nhận lãi khủng "mọc lên như nấm" và người tham gia vẫn cứ có nguy cơ tiếp tục "tiền mất tật mang".