VTV.vn - 625 mẫu nông sản được lấy tại các vùng sản xuất được chứng nhận an toàn thực phẩm và tại các cơ sở có hoạt động sơ chế.
Trong nỗ lực phát triển vùng sản xuất rau an toàn, thời gian qua, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội đã lấy 625 mẫu rau để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trong đó, 500 mẫu rau được lấy từ các vùng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và 125 mẫu rau lấy tại cơ sở sơ chế. Kết quả có 3/500 mẫu rau tại vùng trồng và 2/125 mẫu rau đã sơ chế có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.
Chi cục đã kiểm tra chất lượng của 84 mẫu thuốc bảo vệ thực vật (2 mẫu không đạt), 49 mẫu phân bón (5 mẫu không đạt) và 44 mẫu cây giống (6 mẫu không đạt). Các mẫu có chỉ tiêu chất lượng không đạt theo yêu cầu đã bị xử lý theo đúng quy định.
Ngoài ra, Chi cục đã tổ chức kiểm tra 48 doanh nghiệp và hơn 1.000 cửa hàng buôn bán vật tư nông nghiệp trên địa bàn. Đơn vị đã quyết định xử phạt 15 cơ sở tổng số tiền 175,25 triệu đồng do các lỗi như bán thuốc bảo vệ thực vật sai nhãn, hết hạn sử dụng… Một số cơ sở khác cũng bị phát hiện có các vi phạm về điều kiện kinh doanh, không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán theo quy định.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!