Chuyên mục

Lưu ý người tiêu dùng khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24 - 07/03/2020 - 12:10 - Tiêu dùng

VTV.vn - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số khuyến cáo người tiêu dùng khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch COVID-19.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, hiện có rất nhiều các tin nhắn, email và bài đăng trên mạng xã hội có các thông tin giả mạo về các trường hợp bị nhiễm bệnh. Đối tượng sử dụng các thông tin sai sự thật kêu gọi người dân quyên góp cho nạn nhân hoặc trong tin nhắn, email có chứa các đường link, tệp đính kèm độc hại nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Lưu ý người tiêu dùng khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều vụ việc tăng giá khẩu trang cao bất thường hoặc cung cấp khẩu trang không đảm bảo chất lượng liên tục bị cơ quan chức năng xử lý trong thời gian qua

Bên cạnh đó, trước tình trạng khan hiếm của các sản phẩm y tế như nước rửa tay khô và khẩu trang, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để dụ dỗ người tiêu dùng chuyển tiền trước để mua khẩu trang nhưng không giao hàng hoặc bỏ trốn, tăng giá khẩu trang cao bất thường hay cung cấp các loại khẩu trang không đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, gần đây trên thị trường xuất hiện hàng loạt các thông tin về loại thẻ "chống virus COVID-19" có khả năng kháng khuẩn, làm sạch không khí và vaccine có khả năng phòng chống dịch bệnh cũng gây nhiễu loạn tâm lý của người tiêu dùng.

Lưu ý người tiêu dùng khi tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều thẻ đeo được quảng cáo là có thể "phòng chống COVID-19" đã bị lực lượng chức năng thu giữ

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cao người tiêu dùng:

- Cẩn thận với các email, cuộc gọi và tin nhắn từ địa chỉ không rõ ràng. Để cập nhật tình hình dịch bệnh, người dân có thể theo dõi qua các website và kênh thông tin chính thống. Không truy cập vào các đường link từ các nguồn không rõ ràng.

- Nói không với tất cả các đề nghị, quảng cáo về các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc, các loại thuốc, thẻ đeo có khả năng phòng ngừa và chống lại COVID-19.

- Tìm hiểu kĩ về các tổ chức kêu gọi quyên góp từ thiện hoặc gọi vốn cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Giá dầu lao dốc, Trung Quốc tranh thủ mua gom

VTV.vn - Tranh thủ giá dầu lao dốc, Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang tận dụng cơ hội hiếm có để gom những thùng dầu giá rẻ, bổ sung vào các kho dự trữ.

Công nghiệp điện tử vẫn tăng trưởng dù đối mặt với dịch bệnh

VTV.vn - Bộ Công Thương cho biết, trong quý I, ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học đã tăng hơn 14% so với cùng kỳ năm trước.