Chuyên mục

Người tiêu dùng khó đòi quyền lợi khi giao dịch trên mạng

VTV Digital - 13/08/2020 - 13:02 - Tiêu dùng

VTV.vn - Mua hàng trên mạng là xu hướng tiêu dùng của nhiều người Việt. Tuy nhiên, khi mua hàng online, nhiều người gặp các rủi ro khác nhau và quyền lợi không được bảo vệ.

Một trong những rủi ro lớn nhất khi người mua và người bán tham gia vào giao dịch online là những chứng từ, đề xuất giao kết, chứng từ thanh toán thực hiện qua phương thức online, những chứng từ đó dễ bị 1 bên cố tình huỷ đi. 

Luật bảo vệ người tiêu dùng quy định bên cung cấp hàng hoá phải có trách nhiệm lưu giữ những tài liệu chứng từ giao dịch giữa các bên để làm cơ sở bảo vệ người tiêu dùng, nhưng trên không gian mạng xảy ra nhiều rủi ro mà người tiêu dùng cần tiên lượng trước. Một rủi ro nữa, các cơ quan xử lý các vấn đề này chưa kịp thời sử dụng ngay để giữ những chứng cứ, các cơ quan chức năng này còn phản ứng hơi chậm

Để tránh gặp những rủi ro này, người tiêu dùng cần phải biết rõ đặc thù của thương mại điện tử để bảo vệ bản thân, những giao dịch, đặt mua và bán phải được lưu giữ cẩn thận. Nếu đối tác có dấu hiệu vi phạm, cần mời bên thứ 3 tới lập vi bằng để lưu giữ chứng từ để làm cơ sở cung cấp cho các cơ quan chức năng trước khi rủi ro trên thực tế xảy ra. Ngay khi xảy ra, cần tập hợp chứng từ chuyển hoá sang file văn bản kèm theo đơn để chuyển tới các cơ quan chức năng ngay lập tức để có thể xử lý kịp thời. 

Ngoài ra, cần phải tỉnh táo, cẩn trọng khi lựa chọn mua hàng trên mạng, tránh những sản phẩm quảng cáo thái quá về công dụng hay có giá bán khuyến mại quá rẻ. 

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

3 đường bay thẳng Côn Đảo đã chính thức đi vào hoạt động

VTV.vn - Sáng 29/9, chuyến bay số hiệu QH1031 của Bamboo Airways đã hạ cánh tại sân bay Côn Đảo lúc 9h10, đưa hành khách bay thẳng từ Hà Nội tới Côn Đảo bằng tàu bay Embraer 195.

Câu chuyện điểm mạng: Máy bán hàng tự động hay bánh kem Spider-man phiên bản lỗi?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cư dân mạng bàn tán xôn xao.