Chuyên mục

Nhà máy nước sạch nhiễm bẩn, người dân loay hoay tìm nguồn nước

Trung tâm Tin tức VTV24 - 19/08/2019 - 10:00 - Tiêu dùng

VTV.vn - Mất tiền mua nước sạch nhưng nhiều gia đình tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) phải sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn.

Mỗi tháng, người dân tại xã Thanh Lưu, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam phải bỏ ra vài trăm nghìn đồng để mua nước sạch. Tuy nhiên, thứ nước họ nhận được lại không chỉ có màu, có mùi mà đơn vị cung cấp nước sạch còn "khuyến mãi" thêm những sinh vật lạ. Điều đáng nói là sự việc này không chỉ diễn ra ngày 1, ngày 2 mà ròng rã nhiều năm nay. 

Nhà máy nước sạch nhiễm bẩn, người dân loay hoay tìm nguồn nước - Ảnh 1.

Nước có nhiều cặn bẩn và sinh vật lạ.

Nước được cung cấp từ nhà máy nước sạch nhưng lại bẩn vì tất cả hệ thống xử lý nước của nhà máy đều xuống cấp. Mọi công đoạn được giao phó hoàn toàn cho bể lọc cát, vì thế, gần như kim loại nặng không được loại bỏ, đôi khi dị vật cũng bị bỏ lọt.

Nhà máy nước sạch nhiễm bẩn, người dân loay hoay tìm nguồn nước - Ảnh 2.

Mọi công đoạn xử lý nước được giao phó hoàn toàn cho bể lọc cát.

Nước sạch nhưng không được dùng cho ăn uống, người dân mất tiền mua nước chỉ để rửa và giặt. Giải pháp khoan giếng để tìm nguồn nước ăn uống đã được đưa ra, tuy nhiên, sau gần chục lần khoan mới thành công, nhưng phải cách nhà hàng km mới tìm được điểm khoan phù hợp.

Nhiều hộ không khoan được nước sạch phải mua từng khối nước để sử dụng hàng ngày. 50.000-60.000 đồng cho 1 khối nước là số tiền không hề nhỏ nên việc sử dụng cũng vì thế mà chi li hơn.

Nước sạch trở thành thứ quý giá hơn bao giờ hết ở địa phương này. Mặc dù không phải ai cũng có đủ tiền để dùng nước sạch, nhưng hàng ngày, những chiếc xe bán nước sạch vẫn hoạt động hết công suất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Nước sinh hoạt nhiễm bẩn 'tấn công' khu đô thị Nước sinh hoạt nhiễm bẩn "tấn công" khu đô thị

VTV.vn - Hàng trăm hộ dân ở khu đô thị huyện Thanh Trì, Hà Nội nhiều năm nay đã phải sử dụng nước nhiễm bẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Đức: Gần một nửa sản lượng điện được sản xuất từ năng lượng tái tạo

VTV.vn - Theo Văn phòng Thống kê Liên bang Đức, 46% sản lượng điện của nước này trong quý II được sản xuất từ năng lượng tái tạo.

Nước rửa tay khô chưa chắc là phương pháp vệ sinh hiệu quả

VTV.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, nước rửa tay khô gốc ethanol không hoàn toàn bảo vệ được người dùng khỏi các tác nhân gây cảm lạnh hay cúm.