Chuyên mục

Thị trường bất động sản Mỹ lao đao vì COVID-19

VTV Digital - 03/08/2020 - 14:38 - Tiêu dùng

VTV.vn - Dù là một trong những thành phố có giá trị bất động sản đắt đỏ nhất trên thế giới, dịch COVID-19 đã khiến giá thuê nhà tại thành phố New York, Mỹ giảm mạnh.

Cơn bão mang tên COVID-19 đang làm thay đổi giá cả và nhu cầu của người tiêu dùng tại thị thành phố New York, Mỹ. Trước dịch, giá đất tại quận Manhattan rơi vào hơn 3.600 USD (hơn 80 triệu đồng) cho 1 căn hộ thuê với chỉ 1 phòng ngủ. Nhưng đến thời điểm hiện tại, giá của 1 căn hộ đã giảm khoảng 5% giá trị, vào khoảng hơn 3.400 USD/căn. Theo CNBC, doanh số bán căn hộ tại khu Manhattan đã giảm 54% trong quý II. Đây là mức giảm lớn nhất trong 30 năm qua. 

Trong khi đó giá nhà tại các quận xa trung tâm lại đang có xu hướng tăng. Số liệu từ văn phòng bất động sản Douglas Elliman tại New York cho thấy, giá nhà trung bình cho thuê tại Brooklyn và Queens tăng từ 2 đến 6% bất chấp dịch bệnh hoành hành.

Thị trường bất động sản Mỹ lao đao vì COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều chủ nhà đưa ra 1 loạt ưu đãi để lôi kéo khách thuê.

Hiện tại, 1/3 số chủ nhà tại Manhattan sẵn sàng đưa ra 1 loạt ưu đãi, nhằm lôi kéo khách thuê như miễn phí tiền thuê nhà 1-2 tháng, hỗ trợ tiền điện nước ở 1 mức nhất định. Nhưng dịch COVID-19 đang làm thay đổi thói quen tìm thuê nhà của người tiêu dùng. 

Không chỉ thị trường thuê nhà ở, giá mặt bằng thuê cửa hàng tại những con phố hay đại lộ danh tiếng ở khu Manhattan cũng thay đổi theo thói quen người tiêu dùng. Nhiều chuỗi bán lẻ đang cân nhắc đóng cửa, dịch chuyển cửa hàng ra xa khu trung tâm hơn. 

Theo thống kê của CBRE, trong tháng 6, giá thuê trung bình của 16 địa điểm cho thuê mặt bằng lẻ lớn nhất tại Mahattan tiếp tục giảm quý thứ 11 liên tiếp. Hiện 1m2 diện tích cho thuê khu vực này giao dịch ở giá 688 USD (khoảng 16 triệu đồng). 

Thị trường bất động sản Mỹ lao đao vì COVID-19 - Ảnh 2.

Đây là lần đầu tiên mức giá cho thuê mặt bằng kinh doanh giảm như vậy, thấp hơn cả mức kỷ lục 700 USD vào thời điểm 2011.

Nỗi lo ngại dịch bệnh đã khiến hàng nghìn người dân New York có xu hướng muốn rời xa thành phố, thúc đẩy doanh số bán và cho thuê nhà tại các khu vực ngoại ô. Các công ty môi giới bất động sản cho biết, thị trường này đang trở nên nóng lên trong thời gian qua. Dù một ngôi nhà mới có mức giá không hề rẻ, từ 200.000 USD đến hơn 1 triệu USD, nhưng nguồn cung vẫn không đủ cầu.

Hãy cùng đón xem bản tin Tiêu dùng 24h phát sóng vào 10h hàng ngày trên VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

VTV Digital

Cùng chuyên mục

XEM

Du lịch nông thôn: Loại hình du lịch mới cần được đẩy mạnh

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã khiến nhiều du khách thay đổi địa điểm du lịch với những nơi nằm xung quanh các thành phố lớn, tìm về thiên nhiên với mô hình du lịch nông thôn.

Câu chuyên tiêu dùng: Nghề nghiệp kỳ lạ hay lâu đài carton?

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng bàn tán xôn xao.