190.000 người ở miền Đông Ukraine kẹt giữa hai làn đạn

Úy Thương (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 23/02/2015 05:30 GMT+7

Người dân tại miền Đông Ukraine nấp trong hầm trú ẩn.

(VTV.vn) - Ở khu vực miền Đông Ukraine hiện có khoảng 190.000 người rơi vào cảnh khốn khó do chiến sự và đang trong tình thế bị kẹt giữa hai làn đạn.

Chương trình lương thực LHQ đang mở rộng quy mô chiến dịch cứu trợ khẩn cấp cho người dân ở miền Đông Ukraine. Ở khu vực này hiện đang có khoảng 190.000 người rơi vào cảnh khốn khó do chiến sự và đang trong tình thế bị kẹt giữa hai làn đạn.

Khung cảnh hoang tàn, những ngôi nhà bị phá hủy trong chiến sự, đó là những gì người ta thấy ở Donetsk trong những ngày này. Những toa xe lửa giờ là nơi trú ngụ của hàng trăm con người. Nguồn sống duy nhất hiện nay của họ là từ hàng viện trợ của LHQ.

Dưới cái lạnh buốt giá của mùa đông, những dòng người xếp hàng nhận lương thực vẫn tiếp tục dài ra. Mỗi người được nhận những phiếu mua hàng trị giá 45 USD cho 1 tháng. Những phiếu mua hàng đó sẽ giúp họ mua được các loại lương thực thiết yếu cho bản thân.

Bà Nellya cho biết: “Chúng tôi chỉ đủ lương thực cho trẻ con thôi. Mọi thứ đều dành cho bọn trẻ”.

Bà Abeer Etefa, người phát ngôn Chương trình lương thực LHQ nói: “Ở những khu vực mà các khu chợ vẫn còn hoạt động, chương trình lương thực của LHQ cung cấp viện trợ dưới dạng các phiếu mua hàng. Còn những khu vực gần khu vực chiến sự, chúng tôi cung cấp các khẩu phần lương thực cho người dân. Nhưng tất cả như muối bỏ bể thôi. Hiện tại chúng tôi đang tập trung lương thực với hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ giúp chúng tôi tiếp cận được với hơn 60.000 người đang bị mắc kẹt ở khu vực biên giới”.

Trong vài tháng tới, chương trình lương thực của LHQ sẽ tăng viện trợ lương thực để đáp ứng nhu cầu của hơn 110.000 người ở các vùng chiến sự, nơi các nguồn cung cấp lương thực bị hạn chế.

Theo ước tính có hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng phát. Cuộc sống của nhiều người đã trở nên kiệt quệ vì không có nhà cửa, tiền bạc và công việc trong khi tình hình chiến sự vẫn tiếp tục chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước