Cựu thuyền trưởng tàu Costa Concordia bị đề nghị mức án 26 năm tù

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 27/01/2015 18:00 GMT+7

Siêu tàu du lịch Costa Concordia được kéo về cảng Genoa. (Ảnh: AFP)

Các công tố viên đã đề nghị Tòa án thành phố Grosseto (Italy) tuyên án 26 năm tù với thuyền trưởng tàu du lịch Costa Concordia.

Các công tố viên đã đề nghị Tòa án thành phố Grosseto (Italy) tuyên án 26 năm tù và yêu cầu giam giữ đối với ông Francesco Schettino, cựu thuyền trưởng tàu du lịch Costa Concordia, vì lo ngại ông này có thể bỏ trốn.

Trước phiên tranh tụng cuối cùng để các công tố đề nghị mức án đối với cựu thuyền trưởng Schettino, công tố viên Stefano Pizza đã miêu tả cựu thuyền trưởng Schettino là người “ngu ngốc và thiếu suy nghĩ”. Ông Pizza cũng nêu lại một loạt những lời buộc tội với ông Schettino và tuyên bố rằng các hành động của ông này cấu thành tội “thiếu trách nhiệm”.

Việc ông Schettino rời bỏ con tàu khi đang chìm trước khi tất cả hành khách được sơ tán vừa vi phạm quy định hàng hải truyền thống vừa vi phạm luật pháp. Ông Pizza khẳng định, quy định thuyền trưởng rời tàu vào phút cuối cùng không chỉ là nghĩa vụ được nêu rõ trong truyền thống hàng hải từ xưa, mà còn là nghĩa vụ pháp lý để giảm thiệt hại về người đến mức thấp nhất có thể.

Cho đến nay, Francesco Schettino là người duy nhất bị đưa ra xét xử hình sự sau vụ tai nạn với cáo buộc về tội vô ý giết người và thiếu trách nhiệm.

Vụ chiếc tàu du lịch Costa Concordia bị chìm ngoài khơi đảo Giglio thuộc vùng Tuscany vào tháng 1/2012 là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II tại Italy, khiến 33 người thiệt mạng (trong đó có 1 thợ lặn cứu hộ) và hàng trăm người bị thương. Ngoài ra, hãng tàu Costa Cruises và những người dân sống trên đảo Giglio cũng phải chịu tổn thất lớn về kinh tế. Xác con tàu hiện ở Genoa, miền Tây Bắc Italy, để tháo dỡ và làm phế liệu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước