Đảng của bà Aung San Suu Kyi giành quyền thành lập Chính phủ mới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 16:00 GMT+7

Bà Aung San Suu Kyi bỏ phiếu hôm 8/11. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập đã giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập một Chính phủ mới.

Ngày 13/11, Ủy ban Bầu cử Liên bang (UEC) của Myanmar thông báo đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của bà Aung San Suu Kyi đã giành đủ số ghế trong Quốc hội để thành lập một Chính phủ mới.

NLD đã giành được 759 ghế tại cả 3 cấp của Quốc hội - với 238 ghế tại Hạ viện có 298 ghế, 110 ghế tại Thượng viện có 133 ghế và 401 ghế tại nghị viện bang và cấp vùng có 522 ghế. Như vậy, NLD giành số ghế áp đảo không chỉ ở các thành phố lớn như Nay Pyi Taw, Yangon và Mandalay, mà cả ở các khu vực sinh sống của nhóm sắc tộc thiểu số. Điều này đồng nghĩa với việc NLD sẽ không chỉ nắm quyền tại Quốc hội, Chính phủ trung ương, mà cả ở nghị viện và chính quyền cấp bang và khu vực.

Ngày 8/11 vừa qua, cuộc tổng tuyển cử lịch sử của Myanmar đã được tổ chức một cách hoà bình và thuận lợi với 6.038 ứng cử viên do 91 chính đảng chỉ định và 310 ứng cử viên độc lập tham gia cuộc đua giành hơn 1.000 ghế tại Hạ viện, Thượng viện và hội đồng lập pháp các bang, vùng. Theo hiến pháp Myanmar, Chủ tịch NLD Aung San Suu Kyi không thể trở thành Tổng thống do chồng và con bà mang quốc tịch Anh. Tuy nhiên, hiến pháp không hạn chế nhiều đối với tư cách của Chủ tịch Quốc hội. Hiện NLD vẫn chưa tiết lộ ứng cử viên cho vị trí tổng thống.

Trong khi đó, lãnh đạo của Chính phủ lâm thời, quân đội và đảng cầm quyền đều cam kết chấp nhận quyết định của cử tri, chuyển giao quyền lực theo lộ trình đã định và hợp tác vì sự chuyển giao hoà bình và ổn định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước