EU cân nhắc tạm ngừng Hiệp ước Schengen

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 11:26 GMT+7

Người di cư vào châu Âu. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ thảo luận trong ngày hôm nay (4/12) về việc tạm ngừng thực hiện khu vực đi lại miễn thị thực Schengen trong hai năm.

Tờ "Thời báo Tài chính" của Anh hôm 3/12 dẫn một nguồn tin từ Luxembourg, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU) cho biết, các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ thảo luận trong ngày hôm nay về việc tạm ngừng thực hiện khu vực đi lại miễn thị thực Schengen trong hai năm do cuộc khủng hoảng người di cư đã bộc lộ những thiếu sót nghiêm trọng tại biên giới Hy Lạp có thể gây nguy hiểm cho toàn bộ khu vực.

Đề xuất nói trên được đưa ra sau khi EU liên tục cảnh báo Hy Lạp phải xem xét lại toàn bộ phương án đối phó của nước này với cuộc khủng hoảng người di cư và tìm kiếm sự trợ giúp bên ngoài hoặc có thể bị đình chỉ tham gia khu vực Schengen.

Theo tờ Thời báo Tài chính Anh, không chỉ Hy Lạp mà còn có thể có thêm một số nước thành viên khác trong khu vực Schengen sẽ chịu sự đình chỉ tương tự. Ngoài ra, việc thực hiện điều khoản này cũng cho phép các nước như Đức, Áo, Pháp và Thụy Điển siết chặt và kéo dài các biện pháp kiểm soát biên giới tạm thời họ đã thực hiện và được Ủy ban châu Âu phê chuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước