IS hành quyết hàng chục nhân viên an ninh Iraq

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 03/03/2015 09:25 GMT+7

Phiến quân IS

(VTV.vn) - Ngày 2/3, Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hại hơn 30 nhân viên an ninh tại tỉnh Anbar, miền Tây Iraq.

Theo nguồn tin an ninh địa phương, 32 người đàn ông trẻ tuổi đã bị bắn chết vào sáng ngày 2/3 tại khu vực Jubba, gần thị trấn al-Baghdadi, cách thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 200km về phía Tây Bắc. Những người bị giết hại được cho là cảnh sát địa phương và thành viên của nhóm bán quân sự Sahwa được Chính phủ hậu thuẫn. Họ bị bắt trong cuộc chiến với phiến quân IS tại Jubba.

Hồi tháng 2, IS cũng đã giết hại hàng chục người sau khi tiến hành các cuộc tấn công lớn vào al-Baghdadi và căn cứ không quân gần đó Ain al-Asad, nơi hàng trăm lính thủy đánh bộ Mỹ đóng quân.

Tổ chức IS đã chiếm giữ khoảng 80% diện tích tỉnh Anbar, tỉnh lớn nhất của Iraq và cố gắng tiến về Baghdad, song một số cuộc tấn công đáp trả của lực lượng an ninh và các nhóm vũ trang dòng Shiite đã đẩy lui chúng.

Tỉnh Anbar là nơi xảy ra các cuộc đụng độ ác liệt kể từ khi cảnh sát Iraq giải tán một cuộc biểu tình chống Chính phủ ngoài thành phố Ramadi.

Tình hình an ninh tại Iraq bắt đầu xấu đi kể từ hồi đầu tháng 6/2014 khi các cuộc đụng độ đẫm máu nổ ra giữa lực lượng an ninh nước này và phiến quân IS.

Trong báo cáo thường kỳ vừa công bố, Trung tâm thông tin của Liên hợp quốc (LHQ) tại Tehran cho biết, IS đã phạm tội ác diệt chủng gây ra cái chết của 11.602 dân thường và làm bị thương 21.766 người khác tại Iraq trong thời gian từ ngày 1/1 tới 10/12/2014. Đã có ít nhất 165 vụ hành quyết được thực hiện bởi cái gọi là "tòa án" tại các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của IS trong thời gian nói trên.

Từ 1/6 đến 10/12/2014, khi cuộc xung đột bắt đầu lan rộng từ tỉnh Anbar cho tới các khu vực khác của Iraq, có ít nhất 7.801 thường dân bị thiệt mạng và 12.451 người khác bị thương. Báo cáo có đoạn: "Nhiều hành vi vi phạm và lạm dụng nhân quyền do IS tiến hành có thể quy kết là phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người hay diệt chủng".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước