Lệnh ngừng bắn cơ bản được thực thi tại Ukraine

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 17/02/2015 13:07 GMT+7

Lính Ukraine chơi bóng trên tuyến đường dẫn đến thị trấn Debaltseve. (Ảnh: AFP)

(VTV.vn) - Việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực hôm 15/2 tại miền Đông Ukraine đang được các bên theo dõi sát sao.

Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 16/02 tuyên bố, lệnh ngừng bắn nhìn chung vẫn đang được thực thi tại miền Đông Ukraine, dù vẫn có một vài vụ giao tranh nhỏ xảy ra ở một số khu vực như Debaltsevo và Lugansk.

Phát biểu với báo giới tại thị trấn Kramatorsk, Phó Trưởng phái đoàn OSCE tại Ukraine, ông Alexander Hug cho biết, lệnh ngừng bắn nhìn chung vẫn được thực thi, song các quan sát viên của tổ chức này vẫn chưa thể tiếp cận được điểm nóng Debaltsevo, hiện do phe ly khai kiểm soát.

Ông Alexander Hug, Phó Trưởng phái đoàn OSCE tại Ukraine phát biểu: “Nhìn chung lệnh ngừng bắn đang được thực thi. Tuy nhiên, một vài vụ giao tranh vẫn xảy ra. Điều quan trọng là chúng tôi có thể tiếp cận được khu vực Debaltseve vào ngày mai, nơi mà các báo cáo cho thấy có dấu hiệu của giao tranh và pháo kích”.

Về phần mình, trong một tuyên bố đưa ra ngày 16/02, Ngoại trưởng Đức Walter Steinmeier khẳng định, châu Âu sẽ làm tất cả những gì có thể để lệnh ngừng bắn được thực thi tại miền Đông Ukraine.

Ông Frank Walter Steinmeier, Bộ trưởng Ngoại giao Đức cho biết:“Chúng tôi muốn làm tất cả trong khả năng của mình để giữ vững lệnh ngừng bắn tại Ukraine và giúp nơi đây không trở thành một điểm xung đột lâu dài”.

Trong lúc này, trên thực địa, một số vụ giao tranh lẻ tẻ vẫn xảy ra gần thị trấn Debaltsevo. Còn tại Mariupol, 5 lính Ukraine đã bị thiệt mạng và 22 người bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai, sau khi thỏa thuận ngừng bắn chính thức có hiệu lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước