Mỹ đề nghị Iran giúp các bên tham chiến tại Yemen đàm phán

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/04/2015 19:44 GMT+7

Liên quân Arab không kích vào sân bay quốc tế ở thủ đô Sanaa. (Ảnh: ndtv.com)

VTV.vn - Washington đã đề nghị Tehran hỗ trợ đưa các phe phái tại Yemen bước vào đàm phán để tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần một năm qua tại nước này.

Bất chấp vụ Iran bắt giữ tàu vận tải và các thủy thủ Mỹ, ngày 29/4, giới chức chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho biết, Washington đã đề nghị Tehran hỗ trợ đưa các phe phái tại Yemen bước vào đàm phán để tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần một năm qua tại nước này.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc gặp ngày 27/4 tại New York với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề nghị Iran sử dụng ảnh hưởng của mình để đưa tất cả các phe phái tham chiến tại Yemen ngồi vào bàn đàm phán. Trước đó, ông Kerry cũng hối thúc và bày tỏ hy vọng các bên tham chiến tại Yemen sẽ đồng ý thương lượng nhằm hạ nhiệt tình hình và giảm bớt tình trạng bạo lực.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 29/4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kêu gọi tiến hành một cuộc đối thoại giữa các bên tại Yemen do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc giao tranh ở quốc gia trên bán đảo Arab này.

Phát biểu tại trường Đại học New York (Mỹ), ông Zarif nêu rõ mọi người dân ở Yemen nên tham dự cuộc đối thoại mà "không có các điều kiện tiên quyết", và sự kiện này sẽ không diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bởi "UAE đã trở thành một phần của cuộc xung đột ở Yemen". Theo Ngoại trưởng Iran, cuộc đối thoại nên được tổ chức bởi một bên "không tham gia cuộc xung đột".

Iran được Mỹ xác định là đồng minh của nhóm vũ trang Houthi đang chiếm giữ thủ đô Sanaa của Yemen từ tháng 9/2014. Liên minh các nước Arab vùng Vịnh do Saudi Arabia đứng đầu đã phát động chiến dịch không kích vào các mục tiêu của Houthi trong lãnh thổ Yemen. Trước đó, lực lượng Houthi đã yêu cầu liên minh Arab chấm dứt không kích, coi đây là điều kiện tham gia các cuộc đàm phán do LHQ bảo trợ.

Theo thống kê của LHQ, kể từ cuối tháng Ba vừa qua, giao tranh tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước