Mỹ - EU đạt thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu công dân

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 09/09/2015 14:27 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Liên minh châu Âu và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu.

Ủy viên phụ trách lĩnh vực tư pháp của Liên minh châu Âu (EU), bà Vera Jourova ngày 8/9 cho biết, khối này và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu, cho phép người châu Âu được khởi kiện khi thông tin cá nhân của mình bị sử dụng không phù hợp tại Mỹ.

Khi có hiệu lực, thỏa thuận sẽ cung cấp sự bảo vệ ở mức cao tất cả các dữ liệu cá nhân khi chúng được trao đổi giữa các cơ quan thực thi pháp luật ở hai bờ Đại Tây Dương. Đặc biệt, thỏa thuận này cũng đảm bảo rằng mọi công dân EU đều có quyền thực thi các quyền bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình tại các tòa án Mỹ.

Thỏa thuận trên cũng góp phần dọn đường cho các kế hoạch của EU thu thập dữ liệu hành khách đi máy bay. Mỹ hiện cũng đang tìm cách triển khai biện pháp này sau nhiều năm tranh cãi về cách thức bảo vệ thông tin cá nhân trong quá trình chiến đấu chống khủng bố và tội phạm nguy hiểm.

Thỏa thuận trên đạt được sau tiến trình đàm phán 4 năm đầy trắc trở do mối lo ngại của người dân châu Âu trước những thông tin tiết lộ về hoạt động do thám quy mô lớn của Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận về bảo vệ dữ liệu này sẽ cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước