Nông dân Bỉ tìm thị trường cho sữa dư thừa

Hồng Quang (Phóng viên VTV thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 18/05/2016 21:05 GMT+7

VTV.vn - Các nông dân châu Âu đang tìm cách tự cứu lấy mình bằng một mô hình mới: hợp tác cùng chế biến và tiêu thụ sữa, bán thẳng cho người tiêu dùng.

Khủng hoảng sữa ở châu Âu tiếp tục kéo dài: Nhu cầu giảm, nguồn cung quá dư thừa, giá sữa bán ra bị đẩy xuống thấp hơn cả giá thành sản xuất. Cuộc họp Hội đồng Nông nghiệp Liên minh châu Âu (EU) hôm 17/5 với sự tham dự của các Bộ trưởng nông nghiệp EU diễn ra tại Brussels đã không đạt được thỏa thuận về việc triển khai biện pháp hỗ trợ các nông dân sản xuất sữa. Bây giờ, các nông dân châu Âu đang tìm cách tự cứu lấy mình bằng một mô hình mới: Hợp tác cùng chế biến và tiêu thụ sữa, bán thẳng cho người tiêu dùng. Mô hình xuất phát từ Bỉ, nay đang lan dần sang các nước châu Âu.

Quay lưng với các tập đoàn đa quốc gia đang thống trị thị trường sữa là một cuộc chiến gian nan. Lúc đầu, một vài nông trại cùng thuê một nhà máy chế biến sữa và bán sữa đóng trong hộp giấy với nhãn hiệu FaireBel. Họ phân công nhau đi thuyết phục các siêu thị chấp nhận sản phẩm sữa mang thương hiệu của nông dân.

Tới nay, đã có 500 trên tổng số 9.000 trang trại của Vương quốc Bỉ tham gia mô hình hợp tác, tất cả cùng sử dụng một thương hiệu. Trong đa số các siêu thị của Bỉ, nay có bán sữa và pho mát mang hình ảnh con bò ba màu, thương hiệu của riêng nông dân, chứ không thuộc về bất cứ tập đoàn đa quốc gia nào.

Cách làm mới kết nối trực tiếp người sản xuất sữa với người tiêu dùng giúp nông dân phần nào tăng thu nhập. Quan trọng hơn là tái lập phần nào sự công bằng trên thị trường sữa. Công sức của người nông dân được định giá hợp lý hơn. Sáng kiến của nông dân Bỉ nay đã lan sang Luxembourg, Pháp, Đức, Áo và Italy.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước