Pháp bắt giữ một thành viên của ETA bị truy nã

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 24/03/2015 15:03 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Spiegel)

VTV.vn - Một thành viên của tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đang bị truy lùng ráo riết, đã bị bắt giữ tại miền Tây Nam nước Pháp.

Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 23/3 thông báo một trong số những đối tượng là thành viên của tổ chức ly khai xứ Basque (ETA) đang bị truy lùng ráo riết, đã bị bắt giữ tại miền Tây Nam nước Pháp.

Theo thông báo, Sabin Mendizabal Plazaola, 34 tuổi, bị bắt giữ theo lệnh truy nã quốc tế tại vùng Saint-Palais. Đây là đối tượng bị truy nã trong suốt 6 năm qua với cáo buộc làm bị thương một cảnh sát khi bị truy đuổi.

Thông báo của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cũng nêu rõ đối tượng trên nằm trong danh sách các thành viên nguy hiểm nhất của ETA bị truy nã do tiếp tay cho một trong những nhóm vũ trang khét tiếng có tên là "Commado Donosti", hoạt động chủ yếu tại vùng Sebastian.

Plazaola biến mất năm 2009 sau khi bị một tòa án Tây Ban Nha kết án tù giam do ném bom xăng vào một cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của Thị trưởng thành phố Vitoria vào năm 2005.

Được thành lập hồi tháng 7/1959, ETA là tổ chức chính trị và quân sự chủ trương đòi ly khai cho xứ Basque. Mặc dù từng tuyên bố "chấm dứt hoàn toàn các hoạt động quân sự" hồi tháng 10/2011, nhưng nhóm này tới nay vẫn chưa chính thức giải giáp vũ khí, cũng như chưa giải tán theo yêu cầu của nhà chức trách Pháp và Tây Ban Nha.

ETA bị cáo buộc gây nên cái chết của 829 người trong 4 thập kỷ thông qua các vụ bắt giết và đánh bom để đòi thành lập một khu vực độc lập cho xứ Basque ở miền Bắc Tây Ban Nha và miền Nam nước Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước