Quốc hội Ukraine nhất trí áp đặt lệnh cấm vận thương mại trả đũa Nga

-Thứ sáu, ngày 25/12/2015 12:04 GMT+7

VTV.vn - Ngày 24/12, với đa số phiếu thuận, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật cho phép Chính phủ nước này áp dụng cấm vận thương mại đối với Nga từ ngày 1/1/2016.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Ukraine Arseni Yaseniuk tuyên bố, mục đích của dự luật là đáp trả các biện pháp của Nga. Cụ thể, từ ngày 1/1/2016, Kiev sẽ ban hành lệnh cấm vận thương mại và đáp trả các biện pháp mà Nga áp dụng với Ukraine.

Ngày 21/12 vừa qua, Nga đã quyết định bãi bỏ tất cả mọi ưu đãi đối với Ukraine trong thương mại với Nga, áp dụng Quy chế tối huệ quốc thay vì Hiệp định khu vực thương mại tự do với Ukraine, cũng như áp dụng các biện pháp đáp trả kinh tế đối với nước láng giềng này từ đầu năm 2016. Nguyên nhân là do từ thời điểm này, Ukraine sẽ triển khai nội dung kinh tế của Hiệp định liên kết Ukraine - EU và mở cửa thị trường Ukraine cho hàng hóa từ EU, điều mà Moscow khẳng định sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của Nga.

Đình chỉ FTA với Ukraine, Nga ước tính thiệt hại 3,5 tỉ USD Đình chỉ FTA với Ukraine, Nga ước tính thiệt hại 3,5 tỉ USD

VTV.vn - Thông tin này được đưa ra chỉ chưa đầy một tuần sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/12 đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ FTA với Ukraine.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình tực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước