Thổ Nhĩ Kỳ: Thủ tướng trả lại quyền thành lập Chính phủ cho Tổng thống

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 18/08/2015 16:42 GMT+7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu. (Ảnh: Lgcnews)

VTV.vn - Thủ tướng Ahmet Davutoglu sẽ trả lại quyền thành lập Chính phủ cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Một quan chức thuộc Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 18/8 cho biết, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả lại quyền thành lập Chính phủ cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sau khi các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh giữa AKP với các đảng đối lập bị thất bại.

Theo Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan có thể giải tán Chính phủ tạm thời của ông Davutoglu và kêu gọi thành lập một Chính phủ quá độ nếu như các đảng phái không đạt được thỏa thuận trước ngày 23/8 tới. Điều này có nghĩa một Chính phủ quá độ sẽ được thành lập với quyền lực được chia đều cho 4 đảng phái để chờ kết quả cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra trong vòng 45 ngày sau đó.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Phong trào Nhân dân (MHP), ông Devlet Bahceli cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ phải lặp lại kịch bản tương tự cuộc bầu cử diễn ra hôm 7/6 vừa qua. Trong cuộc bầu cử này, lần đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2002, đảng AKP đã mất thế đa số để độc lập thành lập Chính phủ. Do đó, AKP đã phải tiến hành đàm phán với từng đảng trong số ba đảng có chân trong Quốc hội khóa mới, gồm Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP), MHP và Đảng Dân chủ của người Kurd (HDP). Tuy nhiên, Thủ tướng Ahmet Davutoglu ngày 17/8 xác nhận các cuộc đàm phán đã kết thúc thất bại và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tiến hành bầu cử lại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước