Thống đốc bang Arkansas thăm Cuba thúc đẩy hợp tác thương mại

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 30/09/2015 00:00 GMT+7

Thống đốc bang Arkansas, Asa Hutchinson. (Nguồn: cnn)

VTV.vn - Thống đốc bang Arkansas, Asa Hutchinson đã bắt đầu chuyến thăm Cuba để thúc đẩy hoạt động hợp tác thương mại giữa hai bên.

Nối tiếp những hoạt động tích cực trong quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, ngày 28/9, Thống đốc bang Arkansas, Asa Hutchinson đã bắt đầu chuyến thăm Cuba để thúc đẩy hoạt động hợp tác thương mại giữa hai bên .

Ông Asa Hutchinson là thống đốc bang đầu tiên của Mỹ tới thăm Cuba kể từ tháng Bảy vừa qua, khi Washington và La Habana khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn.

Tháp tùng Thống đốc Asa Hutchinson còn có đại diện của 15 doanh nghiệp hàng đầu tại bang Arkansas.

Phát biểu trước khi tham dự một cuộc hội thảo của các doanh nghiệp hai nước tại khách sạn Hotel Nacional ở La Habana, ông Asa Hutchinson nói rằng mục đích chuyến thăm lần này là tìm hiểu những hướng đi hiệu quả nhất “nhằm thúc đẩy cơ hội giao thương giữa Mỹ và Cuba” vì lợi ích của cả hai nước, trong đó trọng tâm là thúc đẩy hoạt động thương mại giữa bang Arkansas với đảo quốc Caribe.

Theo ông Asa Hutchinson, các doanh nghiệp bang Arkansas đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu gạo và thịt gà tới Cuba, cũng như hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Phái đoàn quan chức và doanh nghiệp bang Arkansas dự kiến sẽ tới thăm khu miễn thuế mới thành lập Mariel, nơi Chính phủ Cuba kỳ vọng sẽ trở thành một trung tâm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Kể từ khi chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba đã có những bước đi mang đến nhiều tín hiệu lạc quan trong quan hệ song phương nói chung, cũng như quan hệ hợp tác thương mại nói riêng.

Ngày 18/9 vừa qua, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ban hành các điều chỉnh mới nhằm nới lỏng một số hạn chế về đi lại và thương mại với Cuba, qua đó mở đường cho việc các doanh nghiệp Mỹ thúc đẩy hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu, tài chính và hàng không với “hòn đảo tự do”.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo, theo quy định mới có hiệu lực từ ngày 21/9, công dân Mỹ được phép tới Cuba nếu chuyến đi nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động xuất khẩu nông sản, vật liệu xây dựng, cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet. Ngoài ra, các thành viên các nhóm tôn giáo và giáo dục cũng được phép tới Cuba và mở tài khoản ngân hàng hay văn phòng đại diện tại nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước