Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi thực hiện đại cải cách

Đức Cường (Phóng viên VTV thường trú tại Nhật Bản - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 12/02/2015 23:30 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh đến sự bức thiết cần cải cách nền kinh tế Nhật Bản theo 3 hướng.

Ngày hôm nay (12/2), Thủ tướng Shinzo Abe đã có bài phát biểu quan trọng trước hai viện Quốc hội Nhật Bản, đề cập đến nhu cầu cần tiến hành nhanh chóng một cuộc đại cải cách đối với nền kinh tế, xã hội và an ninh Nhật Bản.

Trong bài diễn thuyết kéo dài gần 1 giờ đồng hồ trước hai viện Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh đến sự bức thiết cần cải cách nền kinh tế Nhật Bản theo 3 hướng là cải cách nông nghiệp, củng cố hệ thống tài chính và đảm bảo an sinh xã hội, hướng đến mục tiêu chấm dứt giảm phát, khôi phục tăng trưởng kinh tế. Ông Abe cũng cho biết Chính phủ đã thảo luận với các công ty lớn về đợt tăng lương tiếp theo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: “Chúng tôi đang thúc đẩy đợt tăng lương vào mùa xuân sang năm và cả năm tiếp theo để sự hồi phục kinh tế có thể chạm đến mọi ngõ ngách trên đất nước”.

Về lĩnh vực an ninh, ông Shinzo Abe cho rằng trong năm kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới thứ II, Nhật Bản cần cho thấy mình sẵn sàng đóng góp cho hòa bình và ổn định trên thế giới. Chính phủ Nhật Bản sẽ thúc đẩy cuộc thảo luận về sửa đổi hiến pháp, xây dựng nền tảng mới cho các chính sách ngoại giao và an ninh quốc phòng, hướng đến tăng cường vai trò của Nhật Bản trong các thập niên tiếp theo.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Trong năm nay tôi sẽ tăng cường nỗ lực đóng góp cho hòa bình để Nhật Bản trở thành quốc gia được tin cậy và đánh dấu sự thay đổi phù hợp nhân dịp 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ II”.

Cũng trong bài diễn văn, ông Shinzo Abe đã đề cập đến rất nhiều vấn đề khác như vai trò phụ nữ, liên minh quân sự Mỹ - Nhật, quyền phòng vệ tập thể, cải cách chế độ bầu cử.

Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định, Nhật Bản đang đứng trước thời điểm cần những thay đổi cơ bản trên hầu hết các khía cạnh kinh tế, xã hội, chính trị và an ninh. Cuộc cải cách Chính phủ đang tiến hành sẽ lớn nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ II. Ông Shinzo Abe cũng bày tỏ quyết tâm sẽ thực hiện được một phần lớn các mục tiêu đã đề ra ngay trong nhiệm kỳ hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước