Tổng thống Nga ký sắc lệnh hủy FTA với Ukraine

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/12/2015 11:05 GMT+7

Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Tổng thống Nga Putin hôm 16/12 đã ký sắc lệnh đình chỉ Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Ukraine từ ngày 1/1/2016.

Sắc lệnh nêu rõ do tình hình đặc biệt ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh kinh tế của Liên bang Nga và đòi hỏi thông qua các biện pháp tức thời, Nga quyết định đình chỉ Hiệp định thương mại tự do với Ukraine.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh cũng từ ngày 1/1/2016, Hiệp định liên kết giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) sẽ có hiệu lực, tạo ra khu vực thương mại tự do giữa Kiev và EU. Nga đã bày tỏ lo ngại trong trường hợp đó, thị trường Nga sẽ tràn ngập hàng hóa của EU.

Moscow tuyên bố sẽ có biện pháp bảo vệ nền kinh tế của mình ngay khi Hiệp định liên kết EU-Ukraine tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga. Đó là việc hủy bỏ FTA với Ukraine để ngăn chặn ảnh hưởng của hàng miễn thuế từ EU vào Nga.

Nga, Ukraine và EU cũng đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán về vấn đề này, song chưa đạt được thỏa hiệp cuối cùng. Dự kiến vòng đàm phán mới giữa 3 bên về vấn đề này sẽ diễn ra ngày 21/12 tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước