An ninh mạng - Thách thức toàn cầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/10/2019 11:05 GMT+7

VTV.vn - An ninh mạng không chỉ là thách thức của riêng một quốc gia nào, đó là vấn đề toàn cầu mà tất cả các nước phải đối mặt.

Thế kỷ 21 là thế kỷ của công nghệ số, thời đại của trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật, gần như không còn giới hạn về không gian và thời gian. Những thành tựu mới của khoa học công nghệ đã tạo ra sự gắn kết chặt chẽ, mang lại lợi cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với rủi ro và thách thức, thậm chí là các mối đe dọa với quy mô và tần suất nguy hiểm ngày càng gia tăng do các đối tượng tội phạm mạng tấn công các quốc gia. 

Trong bối cảnh này, các nước cần chung tay, củng cố vững chắc lòng tin, tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức để xây dựng một không gian mạng an toàn, đáp ứng nhu cầu phát triển và mang lại lợi ích cho các bên. Vậy làm thế nào để sự hợp tác hiệu quả trong khi nguy cơ an ninh mạng ngày càng trở nên phức tạp và tinh vi hơn? Đây là một trong những câu hỏi được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này, với sự tham gia của Triệu Trần Đức - một chuyên gia về an ninh mạng.

Đánh giá về vấn đề này, ông Triệu Trần Đức cho rằng có nhiều nguy cơ từ mạng đã và đang hiện hữu. Những nguy cơ này có ở Việt Nam, đặc biệt khi nước ta đang thực hiện chính phủ điện tử.

"Nhiều nguy cơ hiện hữu nhất là đối với các nước đang thực hiện chính phủ điện tử, nguy cơ lớn nhất ở Việt Nam là tấn công vào hạ tầng công nghiệp, hệ thống giao thông, hạ tầng chính phủ điện tử,.... Trong các loại hình tấn công, có một loại hình mới là tấn công trực tiếp vào các nhân vật trọng yếu qua thiết bị cầm tay... Những nhân vật này thường có nhiều thông tin ảnh hưởng tới an toàn quốc gia" - ông Triệu Trần Đức phân tích - "Nghiêm trọng nhất là tấn công tới hạ tầng công nghiệp liên quan trực tiếp tới đời sống người dân".

"Việc hợp tác và trao đổi thông tin giữa các quốc gia để đối phó với tội phạm mạng vô cùng cần thiết bởi tội phạm mạng đã có sự liên kết chặt chẽ với nhau từ lâu, trên quy mô toàn cầu. Các đối tượng trao đổi về mặt công nghệ, công cụ hay kiến thức. Nếu chúng ta đã chậm hơn so với tội phạm mạng thì việc liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia cần được thúc đẩy nhanh hơn", ông Triệu Trần Đức nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước