Các cơ chế hợp tác: Điểm mạnh của khối ASEAN

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 01/12/2019 13:26 GMT+7

VTV.vn - ASEAN với chặng đường thăng trầm hơn 50 năm đã và đang khẳng định vai trò 1 tổ chức khu vực uy tín, đối tác tin cậy của nhiều cường quốc lớn toàn cầu.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ASEAN - Hàn quốc diễn ra vào ngày 25 - 26/11 tại Busan, là cơ hội đánh giá nửa chặng đường của "chính sách hướng Nam mới" mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dồn hết tâm huyết kể từ khi vừa nhậm chức, nhằm nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

"Trong hơn 30 năm quan hệ Hàn Quốc - ASEAN, thương mại đã tăng gấp 20 lần, đầu tư gấp 70 lần, và trao đổi cá nhân tăng 40 lần. Chúng ta đã trở thành những người bạn, là một phần không thể thiếu của nhau và cùng nhau hiện thực hóa từng giấc mơ", Tổng thống Moon Jae-in cho biết.

Bên cạnh đó, hơn 20 sự kiện bên lề đã được tổ chức trên khắp cả nước. Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Mê Kông lần đầu tiên được tổ chức.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN khép lại một năm ngoại giao đa phương thành công của ASEAN. Với vai trò trung tâm, ASEAN đang tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nước lớn và duy trì các cơ chế hợp tác

Năm 2019 đã bước vào tháng cuối cùng. Một năm vẫn tiếp tục bị đè nặng bởi tác động nhiều mặt của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cũng như nhiều khu vực khác, sự gia tăng căng thẳng, cạnh tranh nước lớn đã đặt ra những thách thức không nhỏ với toàn bộ khối ASEAN, về cả vấn đề nội khối lẫn quan hệ đối tác bên ngoài, đặc biệt khi ASEAN vốn được coi như một hình mẫu về cấu trúc khu vực mở với những cơ chế hợp tác đa dạng với các đối tác là các cường quốc, các nước có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Vậy năm 2019, bức tranh quan hệ đối tác của ASEAN đã có những chuyển biến gì, ASEAN sẽ bước vào năm 2020 với những thách thức gì trong các mối quan hệ với các nước lớn.

Những vấn đề trên sẽ phần nào được làm rõ trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 1/12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước