Căng thẳng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: "Cản trở nỗ lực tham gia chống IS của Nga"

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 06/12/2015 11:45 GMT+7

Nhà báo Đình Lanh – Nguyên Phó Trưởng ban Tin thế giới thuộc Thông tấn xã Việt Nam, một nhà quan sát về tình hình nước Nga.

VTV.vn - Đó là nhận định của nhà báo Đình Lanh - nguyên Phó Trưởng ban Tin thế giới thuộc Thông tấn xã Việt Nam - khi đề cập về ảnh hưởng của căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thế giới đang bị cuốn vào những căng thẳng leo thang giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi cách đây gần 2 tuần. Các lệnh trừng phạt thương mại đã được áp đặt, bầu không khí giữa hai nước vẫn đang nóng lên bởi những lời buộc tội lẫn nhau. Moscow vẫn chưa thể nguôi ngoai sau sự việc Tổng thống Nga Putin gọi là “cú đâm từ sau lưng của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hiện tại, Nga chủ yếu áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ về chính trị và kinh tế, đồng thời gây sức ép về quân sự. Đề cập về sách lược này của Nga, nhà báo Đình Lanh - nguyên Phó Trưởng ban Tin thế giới thuộc Thông tấn xã Việt Nam nhận định: “Nga không thể không áp dụng các biện pháp trừng phạt bởi sự việc sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của nước Nga trên con đường khôi phục vị trí một cường quốc thế giới. Công dân của Nga bị giết hại, tài sản của Nga bị phá hủy buộc quốc gia này phải lên tiếng. Có thể thấy, các biện pháp Nga đưa ra rất nhanh nhạy, kiên quyết và mạnh mẽ”.

“Tuy nhiên, khi Nga đưa ra các biện pháp trừng phạt, không chỉ Thổ Nhĩ Kỳ mà cả phía Nga cũng bị thiệt hại về kinh tế. Kim ngạch hiện nay giữa hai nước trị giá khoảng 35 tỷ USD. Nga còn có những dự án rất lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng biện pháp của Nga đã khiến nỗ lực giữa hai nước trong 4 năm qua bị phá vỡ hoàn toàn”, nhà báo Đình Lanh nhấn mạnh.


Nhà báo Đình Lanh trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Nhà báo Đình Lanh trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

Bên cạnh đó, theo ông Đình Lanh, việc áp dụng các biện pháp trừng phạt của Nga còn gây ảnh hưởng tới vấn đề tham gia hợp tác cùng các quốc gia chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông phân tích: “Sau vụ máy bay của Nga bị đặt bom khủng bố ở bán đảo Sinai, Nga tuyên bố sẵn sàng hợp tác chống IS. Tiếp đó, ngay sau vụ khủng bố ở Paris, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có chuyến công du đến Mỹ gặp Tổng thống Obama và Tổng thống Nga Putin. Ông Hollande bày tỏ mong muốn thành lập một liên minh rộng rãi chống IS, trong đó có Nga và Iran nhất trí tham gia. Nhưng vấn đề căng thẳng với Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang khiến nỗ lực để Nga tham gia hợp tác chống IS bị cản trở nhiều”.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ việc với Nga, quốc gia này cũng đã đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triệu tập một phiên họp khẩn cấp tìm kiếm sự ủng hộ của các quốc gia thành viên. Nhà báo Đình Lanh đánh giá, động thái đó gây ảnh hưởng đến quyết định của Tổng thống Nga Putin bởi giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên có cuộc gặp gỡ, đàm phán trước.

Để lắng nghe toàn bộ nhận định, phân tích của nhà báo Đình Lanh về căng thẳng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ, mời quý vị theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

Căng thẳng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nóng qua các tuyên bố Căng thẳng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ liên tục 'nóng' qua các tuyên bố

VTV.vn - Hiện tại, căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chí, hai bên còn có những lời lẽ đáp trả nhau cứng rắn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước