Chính trường Mỹ trước thềm bầu cử Quốc hội

PV-Chủ nhật, ngày 21/10/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Vào tháng 11, theo thông lệ hai năm một lần, người Mỹ sẽ bầu Quốc hội mới. Hiện Đảng Cộng hòa đang chiếm đa số trong cả hai viện và có Tổng thống Donald Trump.

Chính trường Mỹ đang nóng lên với các cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Cuộc bầu cử này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng Cộng hòa mà còn cả với cá nhân Tổng thống Donald Trump. Mặc dù không lựa chọn ứng viên Tổng thống cho nhiệm kỳ tiếp theo, song cuộc bầu cử này quyết định đường hướng chính trị Mỹ trong 2 năm tới.

Nếu đảng Dân chủ đối lập giành quyền kiểm soát lưỡng viện trong cuộc chạy đua ngày 6/11 tới thì họ có thể hạn chế hành động của Chính quyền Tổng thống Trump và dẫn dắt chương trình nghị sự lập pháp. Trong bối cảnh đường lối cầm quyền của ông Donald Trump làm dấy lên cuộc tranh luận chính trị trong nội bộ cũng như bên ngoài nước Mỹ thì sự chú ý giành cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này đang dâng lên rất cao.

Được biết, đích thân Tổng thống Donald Trump liên tục đến vận động ở các bang chủ chốt cho tới ngày bầu cử. Tuy nhiên tỉ lệ ủng hộ ôngTrump đang ở mức thấp, vào khoảng 41% theo một cuộc thăm dò của CNN.

Trong khi đó, lịch sử trước nay cho thấy kết quả cuộc bầu cử Quốc hội thường không đứng về phía Tổng thống đương nhiệm. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2010, Tổng thống Obama với mức tín nhiệm 45%, Đảng Dân chủ của ông mất quyền kiểm soát Hạ viện do mất 63 ghế. Kết quả tương tự xảy ra với các đời Tổng thống trước như George Bush và Ronald Regan.

Mời quý vị theo dõi chi tiết chính trường Mỹ trước thềm bầu cử Quốc hội trong chương trình Toàn cảnh thế giới dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước