Chủ nghĩa phát xít trỗi dậy ở Ukraine có thể là mầm mống dẫn tới Thế chiến III

VTV News-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 16:36 GMT+7

Đây là phân tích được Đại tá Lê Thế Mẫu - nhà phân tích các vấn đề quốc tế - đưa ra tại cuộc trao đổi trong chương trình Toàn cảnh thế giới khi bàn về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Năm 2015 là tròn 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II - cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử. Nhưng thế giới lại trong tình trạng lo lắng về sự bùng nổ một cuộc chiến tranh mới. Cuộc khủng hoảng Ukraine và cuộc đối đầu giữa Nga - phương Tây đã bị đẩy đi quá xa sau hơn 1 năm bùng nổ xung đột. Những diễn biến căng thẳng lên tới đỉnh điểm như hiện nay khiến khả năng bùng lên một cuộc chiến tranh toàn diện đang tới gần.

Lý giải về tình trạng bế tắc trong cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, đại tá Lê Thế Mẫu - nhà phân tích các vấn đề quốc tế cho rằng đó là do những mâu thuẫn giữa chính quyền Kiev - người dân 2 vùng Donetsk, Lugansk và mâu thuẫn giữa Mỹ - Nga - phương Tây chưa tìm được hướng giải quyết.

Những bế tắc trong vấn đề Ukraine, sự rạn nứt và đối kháng đã khiến bầu không khí nặng nề bao trùm châu Âu suốt 1 năm qua và chắc chắn sẽ còn căng thẳng hơn nữa trong năm 2015 - năm châu Âu và thế giới kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới lần thứ II. Kỷ niệm một chiến thắng kết thúc chiến tranh trong tình trạng lo ngại trước sự bùng nổ của một cuộc chiến tranh khác là điều mà người dân châu Âu có lẽ chưa từng chờ đợi trong gần 7 thập kỷ qua.

Trước câu hỏi: "Thực chất đằng sau cuộc khủng hoảng Ukraine là gì?", đại tá Lê Thế Mẫu phân tích: "Hiện nay, có rất nhiều ý kiến đánh giá về cuộc khủng hoảng Ukraine. Người thì cho rằng đây là một cuộc chiến tranh lạnh mới, người thì cho rằng đây là giai đoạn đầu của cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ III. Ukraine đang được sử dụng như một quân cờ để thực hiện chiến tranh địa chính trị, để loại bỏ nước Nga... Nên, đằng sau cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay, các giới nghiên cứu phương Tây cũng như giới chính trị ở Nga cho rằng, Mỹ và phương Tây đang thực hiện một cuộc chiến tranh phức hợp nhằm hạ thấp uy tín của nước Nga, làm tan rã nước Nga".

"Thế giới đã đến lúc cần phải lên tiếng để chống lại nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới, rất có thể được châm ngòi từ cuộc khủng hoảng Ukraine. Chủ nghĩa phát xít mới đang nổi lên ở Ukraine, khiến chính các nước phương Tây và châu Âu cho rằng tình hình Ukraine hiện nay không khác gì tình hình Đức đầu những năm 1930 khi chủ nghĩa Hitler nổi lên cầm quyền và dẫn tới Thế chiến II. Hiện nay, chủ nghĩa phát xít mới đang nổi lên ở Ukraine có thể xem là mầm mống dẫn tới Thế chiến III" - đại tá Lê Thế Mẫu phân tích - " Đã đến lúc thế giới cần phải lên tiếng để phản đối những âm mưu phát động cuộc chiến tranh thế giới mới nhằm vào nước Nga. Thêm nữa, trong bối cảnh cạnh tranh xung đột địa chính trị cực kỳ phức tạp như hiện nay, những quốc gia nào có vị thế địa chính trị hết sức nhạy cảm và quan trọng như Ukraine cần phải duy trì đường lối độc lập tự chủ, có chính sách không liên kết, không tham gia vào liên minh quân sự thì mới bảo toàn được lợi ích quốc gia của mình".

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của đại tá Lê Thế Mẫu về những khía cạnh mới trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua vdieo dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước