'Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai bờ eo biển Đài Loan là nền tảng tiến tới hòa bình, thống nhất'

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 14:43 GMT+7

TS Trần Việt Thái là khách mời bình luận trong chương trình "Toàn cảnh thế giới" sáng 8/11

VTV.vn- Đây là nhận định của TS Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao – khi phân tích về cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Trung Quốc và Đài Loan.

Cuộc gặp lần đầu tiên trong gần 70 năm qua giữa lãnh đạo của Trung Quốc đại lục và người đứng đầu chính quyền Đài Loan hôm 7/11 tại Singapore là sự kiện quốc tế thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận dịp cuối tuần này. Ngay từ khi thông tin về cuộc gặp này được công bố cách đây vài ngày, báo chí thế giới đã dành nhiều bài viết để nói về sự kiện này và gọi đây là một sự kiện lịch sử, một dấu mốc hay một bước đột phá trong quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan vốn rơi vào tình trạng hận thù trong nhiều thập kỷ qua.

Theo TS Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao, báo chí thế giới coi đây là cuộc gặp lịch sử và mang tính bước ngoặt bởi đây là "cuộc gặp chưa từng có trong lịch sử từ năm 1949 tới nay; đánh dấu một thông lệ mới, mở ra một cơ chế mới cho hai bên để có thể trao đổi và tiến tới hòa bình, giải quyết tranh chấp giữa hai bờ eo biển Đài Loan".

"Cuộc gặp này cũng tạo ra đột phá về cơ chế, về sự hiểu biết lẫn nhau để có thể kiểm soát bất đồng và hai bên có thể đạt được các mục tiêu mà mình mong muốn. Về ý nghĩa, cuộc gặp góp phần duy trì hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan, có thể tạo nền tảng để từ đó thúc đẩy các hợp tác khác sâu rộng hơn. Riêng với Đài Loan, đây có thể là một chất xúc tác, một cú hích cho Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử sắp tới. Còn với Trung Quốc, đây là một tiền đề quan trọng để Trung Quốc bước vào một thời kỳ then chốt trong quá trình thực hiện giấc mơ Trung Hoa của mình" - TS Trần Việt Thái phân tích thêm.

Dù không đưa ra tuyên bố chung sau cuộc gặp và cũng không có bất kỳ một thỏa thuận nào được ký kết nhưng cả hai bên đã đánh giá đây là một cuộc gặp mang tính tích cực và mang tính biểu tượng cho việc thúc đẩy quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan. Cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh đến việc tiếp tục thúc đẩy hòa bình thịnh vượng và những thành quả hai bên đã đạt được trong những năm gần đây.

Nhận định về triển vọng cho mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan sau cuộc gặp lịch sử này, TS Trần Việt Thái nói: "Một cuộc gặp cấp cao thì không thể giải quyết tất cả các vấn đề to lớn mà hai bên đang phải đối mặt hiện nay. Cho dù có ký hay không ký thỏa thuận nào thì cuộc gặp này cũng đã có tác động đến mối quan hệ hai bờ, nhưng không lớn. Điều mấu chốt ở đây là cuộc gặp đã mở ra một thông lệ, một tiền lệ để hai bên có thể tiến hành các cuộc gặp cấp cao sau này.

Đây thực sự là một bước tiến vì suy cho cùng, cả hai bên cùng có lợi ích quan trọng về việc duy trì hòa bình ổn định, đặc biệt là đối với Đài Loan. Tôi nghĩ rằng tương lai của quan hệ hai bờ sẽ sáng sủa hơn và sẽ là nền tảng để hai bên có thể tiến tới hòa bình, thống nhất, làm giảm căng thẳng ở tình hình khu vực".

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của TS Trần Việt Thái về cuộc gặp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc, Đài Loan, mời quý vị cùng theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước