Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019: Nước Nga đẩy mạnh chiến lược hướng Đông

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 08/09/2019 11:18 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, kinh tế thế giới đã hướng về nước Nga khi Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019 được tổ chức tại thành phố Vladivostok.

Diễn ra từ ngày 4-6/9, Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019 không đơn thuần là một cơ hội để kêu gọi thu hút đầu tư của khu vực châu Á vào vùng Viễn Đông rộng lớn của Liên Bang Nga mà hơn thế những gì được trao đổi tại đây cho thấy nước Nga đang đẩy mạnh chuyển hướng hợp tác chiến lược sang khu vực phía Đông.

Hướng Đông không phải là chính sách mới của nước Nga. Năm 2010, một năm trước khi chính quyền Tổng thống Mỹ Obama công bố chiến lược xoay trục sang châu Á, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố Nga sẽ hướng Đông. Nhưng chỉ khi đối diện với các sức ép đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Phương Tây liên quan đến bán đảo Crimea, Nga mới triển khai chính sách này một cách tích cực.

Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019: Nước Nga đẩy mạnh chiến lược hướng Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019

Từ diễn đàn Diễn đàn kinh tế phương Đông đầu tiên vào năm 2015 cho đến nay, Nga đặt mục tiêu phát triển Viễn Đông và liên kết địa bàn chiến lược này với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Putin, xu hướng hội nhập châu Á - Thái Bình Dương đang tiếp tục được đẩy mạnh thông qua việc hợp tác sâu rộng với các nước ở khu vực như: Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc... và thiết lập các khu vực thương mại tự do với một số thành viên ASEAN.

Năm nay, đoàn đại biểu Việt Nam bao gồm đại diện các bộ ngành và những doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào vùng Viễn Đông do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã tham dự diễn đàn.

Những điểm chính tại Diễn đàn kinh tế phương Đông 2019? Những cơ hội hợp tác nào giữa châu Á và Liên Bang Nga? Những vấn đề này phần nào đã được giải đáp trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 8/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước