Hậu ngày bầu cử Siêu thứ Ba: "Cơ hội chia đều cho bà Hillary Clinton và ông Donald Trump"

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 06/03/2016 17:34 GMT+7

VTV.vn - Theo PGS.TS Phạm Quang Minh, nếu so sánh hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump, tỷ lệ giành chiến thắng của họ trong cuộc đua vào Nhà Trắng hiện là 50 - 50.

Dù chỉ diễn ra trong nội bộ nước Mỹ nhưng sự kiện ngày Siêu thứ Ba trong chiến dịch tranh cử tìm đại diện của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, để chạy đua vào vị trí ông chủ Nhà Trắng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận quốc tế. Cuộc đua ngày Siêu thứ Ba đã kết thúc và những gương mặt sáng giá của hai đảng đã lộ diện rõ ràng hơn. Ngày bầu cử Siêu thứ Ba luôn được xem là cột mốc quan trọng trong chặng đua của mỗi ứng viên. Sau ngày bầu cử này, mỗi ứng viên đã tự đánh giá được khả năng theo tiếp chặng đua sắp tới của mình.

Đánh giá về kết quả của ngày bầu cử Siêu thứ Ba, PGS.TS Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng trường ĐH KH XH và Nhân văn cho biết: "Kết quả của ngày Siêu thứ Ba đã cho thấy tính chất của một cuộc đua gay gắt vào Nhà Trắng với cả hai đảng. Điều quan trọng nhất là nó đã làm lộ diện những gương mặt sáng giá trong cuộc đua tranh cử Tổng thống. Đối với đảng dân chủ là bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders, còn với đảng Cộng hòa là Donald Trump và Ted Cruz. Tuy nhiên, kết quả này chưa nói lên điều gì vì cuộc đua vẫn tiếp diễn, các ứng viên vẫn có cơ hội".

"Kết quả cho thấy những người giành được sự vượt trội trong bầu cử ngày Siêu thứ ba sẽ có đà để thu hút nhiều hơn sự ủng hộ của người dân cũng như sự tài trợ từ những nhà tài trợ. Họ sẽ có những tiền đề quan trọng cho giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, những người không nhận được sự ủng hộ cũng cần có sự cân nhắc hoặc tiếp tục tham gia hoặc rút lui khỏi cuộc đua”, PGS.TS Phạm Quang Minh phân tích.

“Còn với các cử tri Mỹ, họ mong muốn nước Mỹ sẽ có vị thế cao hơn trên trường quốc tế. Họ chưa hài lòng hoặc có thể nói là không tin tưởng nhiều vào chính phủ hiện tại. Vì vậy, họ muốn một Tổng thống Mỹ sẽ đem lại điều gì đó mới mẻ cho quốc gia này" - PGS.TS Phạm Quang Minh nói tiếp - "Kết quả ngày Siêu thứ Ba còn nói lên vai trò quan trọng của truyền thông trong các cuộc bầu cử. Điều đó được thể hiện qua phát ngôn của các ứng viên. Ứng viên nào khi xuất hiện cũng đưa ra những phát ngôn nhằm thuyết phục được nhiều nhất cử tri của mình. Hiện tượng Donald Trump chính là một trong những biểu hiện của chiến dịch truyền thông ở nước Mỹ”.

Bên cạnh đó, kết quả của ngày Siêu thứ Ba còn mang đến những bất ngờ ngay trong nội bộ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Nói về dư luận Mỹ sau ngày Siêu thứ Ba, phóng viên thường trú của Đài THVN Tuấn Trung cho biết: "Điều làm truyền thông Mỹ bất ngờ không phải là kết quả của ngày Siêu thứ ba mà là diễn biến bên trong đảng Cộng hòa sau ngày này. Ông Donald Trump càng thắng lớn thì sự chia rẽ nội bộ đảng Cộng hòa càng rõ nét. Số nghị sĩ ra mặt ủng hộ cho rằng ông Trump là một hiện tượng và kết quả của một Washington đang bế tắc, còn số nghị sĩ không ủng hộ thì chỉ trích ông Trump đi quá xa ranh giới những giá trị mà đảng này theo đuổi. Họ lo ngại việc ông Trump được đề cử sẽ khiến khối cử tri của đảng Cộng hòa bị chia rẽ. Như vậy, đảng này không chỉ có nguy cơ mất Nhà Trắng mà còn có khả năng mất đa số ghế tại Thượng viện.

Bên phía đảng dân chủ, dư luận đánh giá cuộc đua đã dễ thở hơn với bà Hillary Clinton. Điều dư luận quan tâm hiện tại là bà Clinton sẽ làm thế nào để vươn tới khối cử tri trẻ vốn đang ủng hộ ông Bernie Sanders, để không chỉ chắc thắng trong vòng sơ bộ mà còn có thể thắng trong vòng tranh cử với đại diện đảng Cộng hòa vào cuối năm”.

Dù được đánh giá là những ứng viên sáng giá của hai đảng, song còn quá sớm để khẳng định bà Hillary Clinton và Donald Trump sẽ gặp nhau trong cuộc đua song mã vào Nhà Trắng. Bởi lẽ, nếu bà Hillary Clinton có hồ sơ hoàn hảo của một chính trị gia để có thể trở thành nữ tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, thì ông Donald Trump lại là một nhà tài phiệt có tiếng với những quan điểm, phát ngôn gây sốc về người nhập cư, tôn giáo và những đối thủ của mình.

“Nếu so sánh hai ứng viên này, tỷ lệ giành chiến thắng của họ là 50 - 50. Nếu đứng từ góc độ chính trị, bà Hillary giàu kinh nghiệm, từng trải hơn trong chính trường. Nhưng nếu nói về kinh nghiệm kinh tế, ông Donald Trump lại là một tỷ phú có nhiều thành công trong lĩnh vực này. Donald Trump là một nhà phiêt, một ngôi sao truyền hình thực tế, tác giả của những cuốn sách nhưng liệu ông có thể biến kinh nghiệm đó vào chính trường được hay không lại là một chuyện khác", PGS.TS Phạm Quang Minh phân tích.

Cùng lắng nghe những phân tích của PGS.TS Phạm Quang Minh về cuộc bầu cử tại Mỹ qua video dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước