Hội nghị An ninh thế giới Munich 2019: Sắp xếp lại trật tự toàn cầu

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/02/2019 11:51 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị An ninh thế giới Munich 2019 được nhận định là cơ hội để các quốc gia sắp xếp lại trật tự toàn cầu, hướng tới thế giới hòa bình, ổn định.

Diễn ra vào tháng 2, Hội nghị An ninh Munich 2019 có sự góp mặt của 35 nguyên thủ quốc gia, 50 ngoại trưởng, 30 Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều tổ chức quốc tế. Diễn ra trong 48 giờ, Hội nghị có hàng trăm cuộc thảo luận, về các vấn đề từ cạnh tranh và hợp tác giữa các cường quốc, tương lai của Liên minh châu Âu, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và nhiều vấn đề khác… Bên cạnh đó, sự kiện còn đề cập tới tương lai của kiểm soát vũ khí và chính sách quốc phòng, sự giao thoa giữa thương mại và an ninh quốc tế… Hội nghị năm nay diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải chứng kiến hàng loạt cuộc khủng hoảng. Thêm vào đó, dường như tình trạng trật tự quốc tế tự do đang thay đổi.

Nhìn vào toàn cảnh thế giới hiện nay, các chuyên gia đã ví đây như một bài toán xếp hình khổng lồ cần được sắp xếp lại. Chính vì thế, các quốc gia đều tỏ ra đặc biệt quan tâm tới Hội nghị An ninh năm nay. Đây cũng chủ đề được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới với sự tham gia của Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an.

"Chúng ta đang đứng trước rất nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó bao trùm lên tất cả là lòng tin. Chưa bao giờ thế giới bị khủng hoảng chia rẽ lòng tin như hiện nay. Không chỉ giữa đối thủ cạnh tranh mà đồng minh với nhau cũng chia rẽ, trong các quốc gia phương Tây chia thành các phe phái khách nhau" - Thiếu tướng Lê Văn Cương cho biết - "Khi lòng tin suy giảm, tính cạnh tranh tăng lên và hợp tác giảm xuống".

"Chủ đề của năm nay xuất phát từ trạng thái thực tiễn của lĩnh vực an ninh chính trị hiện nay, đầu năm 2019, về chính trị và an ninh quốc tế rơi vào tình trạng hỗn loạn, phức tạp và khó đoán định. Điều này đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận. Nguyên nhân chủ yếu là định chế quốc tế hình thành sau Chiến tranh Thế giới thứ II, sau 70 năm có vấn đề không còn phù hợp nữa, buộc lòng phải thay đổi. Chúng ta đang ở khúc quanh của lịch sử nhân loại, tại đây lòng tin của các quốc gia suy giảm.

Chủ đề năm nay là một bộ xếp hình vĩ đại, tất cả cộng đồng quốc tế phải chung tay, đưa thế giới vào phát triển theo trật tự của nó. Chỉ có điều kiện phát triển trong một trật tự nhất định mới tạo được hòa bình, ổn định, chia sẻ lợi ích của các quốc gia. Đây là một chủ đề hay và đúng", ông Lê Văn Cương nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước