Hội nghị thượng đỉnh G20: Cơ hội giải quyết những điểm nóng của thế giới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/06/2019 15:28 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức ở Nhật Bản chức định kỳ vọng có thể giúp thế giới giải quyết những điểm nóng đang xảy ra.

Hội nghị thượng đỉnh G20 với sự tham gia của 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới và Liên minh châu Âu đang diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Việt Nam là một trong 7 quốc gia khách mời, cùng với các tổ chức khu vực, tổ chức quốc tế. Các vấn đề toàn cầu được thảo luận. Hội nghị G20 ra đời từ năm 1999 nhằm tìm giải pháp cho những vấn đề quan trọng nhất của thế giới. Nhưng giờ đây, các nước phát triển và các nước mới nổi bắt đầu có sự khác biệt và chia rẽ. G20 sẽ phải đưa ra cam kết để vượt qua những rào cản đó.

Đánh giá về sự kiện này, ông Trần Việt Thái – Viện Phó Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao cho biết, Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay là hội nghị quan trọng, tiếp nối xu hướng trước đây và cũng đặt ra nhiều vấn đề mới hiện nay, không chỉ trong thương mại toàn cầu mà còn ở nhiều vấn đề khác như khoản vay tài chính cho các nước phát triển...

"Ở G20 không chỉ ở cuộc gặp đa phương chính thức mà trong những cuộc gặp bên lề cũng đưa ra rất nhiều chỉ dấu cho chiều hướng phát triển của xu hướng thương mại toàn cầu", ông Trần Việt Thái phân tích.

Theo chuyên gia phân tích, cơ chế Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã có sự chuyển mình từ một diễn đàn quản lý khủng hoảng kinh tế thông qua hợp tác quốc tế trở thành một diễn đàn lớn của các nhà lãnh đạo thế giới để bàn về những điểm nóng toàn cầu. Việc các quốc gia có khúc mắc với nhau tìm thấy tại đây một cơ hội để tiếp xúc với nhau là một điều ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang có những điểm nóng cần hạ nhiệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước