Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Lát cắt đậm để phân chia quá khứ và tương lai Triều Tiên

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/06/2018 12:12 GMT+7

VTV.vn - Theo chuyên gia Nguyễn Vinh Quang, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể như lát cắt đậm để phân chia Triều Tiên thành 2 phần, một là quá khứ và hai là tương lai rõ ràng.

Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đi những bước đầu tiên trên con đường tiến tới thời kỳ hòa bình trong quan hệ hai nước. Một sự thay đổi lớn lao cho nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là nhận định đầu tiên của giới quan sát sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã làm nên lịch sử khi tổ chức được cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên giữa họ. Tuy nhiên, để thuyết phục toàn thế giới về cam kết hòa bình mà hai nhà lãnh đạo đưa ra thì cần thêm nhiều hành động.

Đánh giá về sự kiện này, ông Nguyễn Vinh Quang – Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế nhận định dù phía trước cả hai quốc gia còn phải đối mặt với nhiều trông gai nhưng rõ ràng, không khí trong quan hệ giữa hai bên đã thay đổi.

"Gần 70 năm căng thẳng, đối đầu giữa hai quốc gia, nhất là trong 30 năm gần đây khi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên như một ngòi nổ có thể dẫn đến chiến tranh bất kỳ lúc nào, trong bối cảnh đó hai nguyên thủ lại có thể gặp nhau thì đó là sự kiện lịch sử trong quan hệ quốc tế. Cách đây vài tháng, chúng ta cũng không thể ngờ có thể diễn ra sự kiện này", ông Nguyễn Vinh Quang nói.

"Phía trước còn nhiều trông gai nhưng không khí đã thay đổi, khiến chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm và nhìn về tương lai một cách lạc quan hơn. Riêng điều đó đã đáng trân trọng, tôi coi sự kiện này như lát cắt đậm để phân chia Triều Tiên ra thành 2 phần, một là quá khứ và hai là tương lai rõ ràng" - ông Nguyễn Vinh Quang nói tiếp - "Đối với quốc tế, nó tạo ra một tiền đề rất tốt, đó là người ta có thể bỏ qua những định kiến trong quá khứ để nhìn thẳng vào vấn đề, hướng đến tương lai, giải quyết các vấn đề quốc tế. Điều đó rất hay".

"Ý nghĩa của sự kiện này rất lớn với đối ngoại của Triều Tiên. Trong mắt thế giới, Triều Tiên là đất nước đóng cửa và bị cô lập. Nhưng qua sự kiện này, hình ảnh này sẽ mờ dần đi. Điều đó có lợi cho Triều Tiên".

"Ngoài ra, về đối nội, hình ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un rất đáng trân trọng. Ông ngồi ngang hàng với nhân vật quyền lực nổi tiếng của thế giới, điều đó khiến người Triều Tiên tự hào. Lá quốc kỳ của Triều Tiên và một cường quốc được cắm ngang hàng với nhau. Điều đó đã là một nguồn động viên tinh thần lớn với nhân dân Triều Tiên, làm cho họ vui mừng hơn để xây dựng đất nước".

"Đối với nước Mỹ, ông Trump đã làm một việc mà các đời Tổng thống trước không làm được, có thể do họ không có cơ hội hoặc có thể do họ không có năng lực hay đủ can đảm" - ông Nguyễn Vinh Quang khẳng định - "Tôi nghĩ sự kiện này nếu nhìn ở góc độ nghệ thuật sẽ cảm thấy đây như vở kịch mà một nhà đạo diễn tài ba, chuyên nghiệp đã đưa mâu thuẫn lên cao trào khiến mọi người nín thở rồi sau đó bỗng nhiên giải quyết vấn đề rất vui vẻ như thế này. Dù phía trước còn nhiều điều khó khăn nhưng đây đúng là một sự kiện lịch sử".

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước