Mạng xã hội - "Quả bom" thứ hai trong các vụ khủng bố?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 13:27 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện ngoại giao, nếu không được sử dụng thông minh, mạng xã hội sẽ vô tình tiếp tay cho các hoạt động khủng bố.

Thế giới đang khó khăn trong công cuộc chống khủng bố. Điều đó ngày càng nan giải hơn trong bối cảnh phát triển khó kiểm soát của công nghệ thông tin. Trong tất cả các vụ khủng bố và bạo lực xảy ra những năm trở lại đây, một yếu tố quan trọng hàng đầu luôn chi phối yếu tố nguyên nhân, phương thức hành động, thủ phạm hay công luận chính là sự phát triển của mạng xã hội.

Ngày nay, chúng ta có được những thông tin mới nhất về các vụ khủng bố trên mạng xã hội, với đủ loại từ tin giả, tin đồn đến tin chính thức từ các quốc gia. Thậm chí, thủ phạm còn lấy động cơ gây tội ác từ chính mạng xã hội. Cơ quan điều tra cũng tìm kiếm dấu vết của kẻ phạm tội từ mạng xã hội. Đời sống trên mạng xã hội đang tác động đến đời sống thực, trong đó có khủng bố. Trong cuộc chiến chống khủng bố, mạng xã hội không còn là ảo, ai cũng có thể trở thành nạn nhân hoặc là thủ phạm.

"Mạng xã hội đang tồn tại và là phần không thể thiếu của xã hội hiện đại. Vì thế, chúng ta không bàn câu chuyện làm thế nào để kiềm nó lại. Công tác đó chỉ có thể làm được trong tích tắc. Chúng ta cũng không bàn đến những mặt tích cực của nó mà nên đề cập tới những mặt trái. Nó liên quan tới chủ nghĩa khủng bố và làm thế nào để ngăn chặn mặt trái đó", ông Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện ngoại giao phân tích.

"Lực lượng Hồi giáo IS hiện không chỉ còn là một nhà nước Hồi giáo tự xưng mà đã trở thành biểu tượng để những con sói đơn độc biện giải cho những hành động của chúng. Vì thế, khi đưa lên mạng, biểu tượng này vô tình đã kích hoạt tất cả những tư tưởng cực đoan đang ẩn náu trong tâm hồn của ai đó. Do đó, việc ngăn chặn nó rất khó. Vấn đề đặt ra là chúng ta dùng mạng xã hội như thế nào".

"Một là dùng nó để hiểu về khủng bố, để không tiêm nhiễm tư tưởng cực đoan. Thứ hai là qua mạng xã hội, chúng ta gửi tới tất cả mọi người thông điệp chủ nghĩa khủng bố có thể sử dụng những ý tứ trong này thành tư tưởng cực đoan. Cuối cùng, chúng ta sử dụng mạng xã hội để giúp người dân nhận thức về chủ nghĩa khủng bố".

Theo ông Đỗ Sơn Hải, việc chia sẻ những hình ảnh khủng bố, hình ảnh có tính chất bạo lực trên mạng xã hội vô tình đã tiếp tay cho khủng bố. "Mạng xã hội là một phần rất cần thiết cho cuộc sống ngày nay, mình không chối bỏ nó. Nhưng nên sử dụng nó thế nào để hữu ích cho toàn xã hội", ông Đỗ Sơn Hải nói thêm.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Toàn cảnh thế giới qua video trên đây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước