Mỹ dời ĐSQ tới Jerusalem - Thêm một cánh cửa sập lại trong tiến trình hòa bình Trung Đông

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 20/05/2018 16:55 GMT+7

VTV.vn - Mỹ chuyển đại sứ quán tới Jerusalem - một hành động cuối cùng hoàn tất việc công nhận Jerusalem là một thành phố của Israel.

Jerusalem đã và đang chứng kiến biết bao cuộc xung đột đẫm máu của các nước nhằm tranh giành quyền sở hữu nó như một thành phố, Thủ đô.

Trước đó, hồi tháng 12/2017, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Mỹ là quốc gia đầu tiên công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định của ông Trump đã gieo rắc sự bất hòa giữa Mỹ và Liên minh châu Âu về nỗ lực hòa bình ở Trung Đông.

Sự kiện Mỹ chuyển đại sứ quán sang Jerusalem hôm 14/5 - một hành động cuối cùng hoàn tất việc công nhận Jerusalem là một thành phố của Israel. Như vậy, thêm một cánh cửa nữa đóng sập lại trong tiến trình hòa bình tại Trung Đông.

Trong khi Israel hoan hỉ vì Jerusalem đã hoàn toàn rơi vào tay họ thì người Palestine sau nửa thế kỷ bị tước đoạt những quyền cơ bản, con đường tới với Jerusalem như một Thủ đô của họ đã thực sự vô vọng.

Mỹ dời ĐSQ tới Jerusalem - Thêm một cánh cửa sập lại trong tiến trình hòa bình Trung Đông - Ảnh 1.

Trong chương trình Toàn cảnh thế giới trên đây, nhà báo Phạm Phú Phúc - chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế đã có nhiều chia sẻ về vùng đất Jerusalem - thánh địa linh thiêng, cội nguồn của 3 tôn giáo và vì sao vùng đất này trở thành tâm điểm xung đột.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước