Mỹ Latinh chìm trong khủng hoảng: Vì đâu nên nỗi?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 24/11/2019 11:54 GMT+7

VTV.vn - Một bức tranh tối màu với sự bất ổn chính trị, nguy cơ hỗn loạn đang lan truyền cả khu vực Mỹ Latinh từ nước nhỏ đến nước lớn.

Mỹ Latinh đang chìm trong khủng hoảng nơi, mà làn sóng bất ổn chính trị đang có dấu hiệu lan truyền hầu như khắp cả khu vực kể từ đầu năm 2019 tới nay.

Nhìn trên bản đồ này chúng ta có thể thấy, bất ổn và nguy cơ hỗn loạn xuất hiện từ các nước nhỏ và nghèo như Haiti, Nicaragua, Guatemala, Honduras, cho tới các nước lớn như:  Venezuela, Ecuador, Peru, Chile và Bolivia. Những nước lớn khác như Argentina và Brazil vẫn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn.

Mỹ Latinh chìm trong khủng hoảng: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 1.

Bất ổn đang lan rộng tại nhiều nước Mỹ Latinh (Ảnh: AP)

Như tại Paraguay, nước này đã trải qua các cuộc biểu tình lớn chống lại Tổng thống Mario Abdo. Người dân tức giận về thỏa thuận năng lượng mà nước này ký với Brazil, một thỏa thuận gây bất lợi cho quốc gia nhỏ hơn. Với việc chính phủ chỉ đạt 31% tín nhiệm, phe đối lập muốn bắt đầu một quá trình luận tội chống lại tổng thống.

Còn ở tại Peru, chính trường nước này rơi vào khủng hoảng do mâu thuẫn giữa Tổng thống Martin Vizcarra với phe đối lập đang kiểm soát quốc hội leo thang nghiêm trọng. Đỉnh điểm là việc ông Vizcarra quyết định giải tán quốc hội

Trong khi đó, Chile, quốc gia Nam Mỹ có chỉ số phát triển con người cao và là một trong những quốc gia có GDP bình quân đầu người cao nhất trong khu vực, đang phải đối mặt với làn sóng hỗn loạn lớn nhất kể từ năm 1990. Nguyên nhân là sự tăng giá giao thông công cộng và tiền điện vào đầu tháng 10. Các cuộc biểu tình đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương. Chính phủ Chile đã phải thông báo trưng cầu ý dân về hiến pháp mới.

Mỹ Latinh chìm trong khủng hoảng: Vì đâu nên nỗi? - Ảnh 2.

Evo Morales - vị Tổng thống tại vị suốt 14 năm tại Bolivia phải từ chức và chạy sang tị nạn tại Mexico (Ảnh: AP)

Nghiêm trọng hơn, Bolivia và cuộc chính biến tháng 11 đã khiến Evo Morales - vị Tổng thống tại vị suốt 14 năm phải từ chức và chạy sang tị nạn tại Mexico

Tại sao các biến động diễn ra liên tiếp tại Mỹ Latinh lúc này? Nó xuất phát từ những yếu tố nội tại, hay đến từ các tác động bên ngoài? Những vấn đề này sẽ phần nào được làm rõ trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 24/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước