Nga tăng cường hướng Đông: Đã tới lúc Nga không chỉ "chơi" với Trung Quốc?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 18/11/2018 13:53 GMT+7

VTV.vn - Việc Nga tăng cường quan hệ với các nước thuộc châu Á được đánh giá là tính toán nhằm xoay trục và tạo nền tảng mới cho nước này tại khu vực.

Mới đây, lần đầu tiên Tổng thống Nga Putin có chuyến thăm chính thức Singpore. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên Tổng thống Nga tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á. Sự có mặt của ông Putin tại loạt hội nghị cấp cao ở Singapore thể hiện điều gì về chính sách can thiệp của Nga tại khu vực châu Á Thái Bình Dương? Câu hỏi này đã được trả lời trong chương trình Toàn cảnh thế giới, với sự tham gia của TS. Trần Việt Thái – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao.

Theo TS. Trần Việt Thái, lần đến thăm Singapore của Tổng thống Putin là về mặt song phương, và dự Hội nghị cấp cao Đông Á, Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga là về mặt đa phương. Đáng chú ý nhất là việc ông Putin không đi dự Hội nghị APEC.

"Kết quả của chuyến đi có 3 điểm đáng chú ý. Thứ nhất là quan hệ Nga – ASEAN đã nâng cấp thành đối tác chiến lược theo đúng lộ trình đã cam kết từ lộ trình Sochi (2016). Thứ 2 là việc ông Putin dự lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga – Singapore. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong mối quan hệ Nga – Singapore. Thứ 3 là ông Putin đã khẳng định được sự hiện diện của Nga tại khu vực và ASEAN, thúc đẩy kết nối văn hóa, con người, kinh tế, trong đó có thành lập một trung tâm văn hóa tại Singapore", TS. Trần Việt Thái cho biết.

"Nhìn chung chuyến đi này thành công nhưng chủ yếu phục vụ tầm nhìn dài hạn chiến lược, không có kết quả cụ thể. Do sự vắng mặt của ông Tập Cận Bình và ông Donald Trump nên ông Putin đã trở thành trung tâm của diễn đàn. Nga đã chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về sự hiện diện của mình ở khu vực, cam kết quan hệ Nga – ASEAN. Đây là tín hiệu tốt với các nước trong khu vực".

"Nhìn lại những tính toán chiến lược của Nga tại khu vực này, từ 2010 Nga bắt đầu xoay trục sang châu Á nhưng hoạt động chủ yếu từ 2014 tới nay. Nguyên nhân chính là vì Nga bị Mỹ và phương Tây bao vây cấm vận. Quan hệ Nga – NATO, Nga – Mỹ khó khăn khiến họ phải xoay trục sang châu Á", TS. Trần Việt Thái phân tích tiếp.

"Trong thời gian dài Nga quan hệ với Trung Quốc là chính nhưng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, Nga nhận thấy đã đến lúc không chỉ chơi với Trung Quốc được nữa. Mối quan hệ Nga – Trung Quốc cũng có nhiều câu chuyện cần phải bàn. Nga tiếp tục xoay trục để cân bằng quan hệ Nga – Trung, Nga – Đông Bắc Á để tạo thế mới Nga trong xử lý mối quan hệ với Trung Quốc và các nước khác, tạo nền tảng mới của Nga trong quan hệ tại khu vực.

Tại ASEAN, Nga cũng có những đối tác truyền thống của Nga. Nhưng hiện nay các nước Đông Nam Á đang trỗi dậy mạnh mẽ, Nga cần phát triển mối quan hệ rộng khắp hơn, bên cạnh mối quan hệ truyền thống, nhất là ở những lĩnh vực Nga có thế mạnh như vũ khí, năng lượng...".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước