Nhìn lại chuyến công du châu Á lịch sử của Tổng thống Obama

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 12:44 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia nhận định, chuyến công du châu Á tuần qua của Tổng thống Obama tới Việt Nam và Nhật Bản có ý nghĩa lịch sử.

Chuyến công du châu Á của Tổng thống Obama đánh dấu lần thứ 10 ông đến với châu lục này trong thời gian tại vị của mình. Tại đây, ông Obama đã để lại nhiều ấn tượng trong chính sách đối ngoại của Mỹ với châu Á.

Ông Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến Hiroshima (Nhật Bản) - thành phố từng phải trải qua nỗi đau bom nguyên tử do quân đội Mỹ gây ra trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Vì thế, sự xuất hiện của ông Obama tại đây được đánh giá là mang ý nghĩa biểu tượng to lớn. Mặc dù ông không có lời xin lỗi nhưng chuyến đi của ông tới đây đã minh chứng cấp độ mới của sự hòa giải, đồng thời thể hiện quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản và Mỹ.

Trước khi đến Hiroshima, Tổng thống Barack Obama đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 và Hội nghị thượng đỉnh G7. Hội nghị G7 đã kết thúc với Tuyên bố chung trong đó nhấn mạnh tới vấn đề Biển Đông - một vấn đề an ninh gai góc ở khu vực. Trong tuyên bố chung, các nước G7 tán thành các tuyên bố đưa ra tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao hồi tháng 4/2016, kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, tránh sử dụng vũ lực.

Nhà Trắng khẳng định chuyến công du châu Á của ông Obama lần này là lời khẳng định mạnh mẽ hơn nữa chính sách tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Mỹ đề cao trật tự quốc tế và coi đó là chìa khoá để giải quyết những vấn đề an ninh nhức nhối hiện nay.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam và để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trong chuyến công du nước ta. Đặc biệt, ông đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước