Quan hệ Mỹ - Trung Quốc: Rộng lớn, phức tạp nhưng không thể xảy ra chiến tranh

TCTG-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 15:23 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định được ông Trần Việt Thái - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao – đưa ra trong cuộc trao đổi tại chương trình Toàn cảnh thế giới.

Sau hai ngày làm việc và thảo luận, cuộc Đối thoại chiến lược và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc lần thứ 7 diễn ra tại thủ đô Washington DC của Mỹ đã kết thúc vào ngày 24/6. Cuộc đối thoại năm nay diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ở mức nguy hiểm. Sự xấu đi trong quan hệ của hai nước lớn thể hiện ở những tuyên bố từ giới chức Mỹ nhằm vào Trung Quốc trong nhiều vấn đề như an ninh ở Đông Á, biến đổi khí hậu, an ninh mạng... Vì vậy, mối quan tâm hiện nay của dư luận thế giới là cuộc đối thoại lần này giữa Mỹ - Trung sẽ giúp ích gì cho mối quan hệ giữa hai nước lớn?

Theo ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao phân tích: "Từ những năm 1989 đến nay, đây là thời điểm 2 nước có nhiều bất đồng nhất, nhiều nguy cơ có thể dẫn tới xung đột bởi sự mất lòng tin chiến lược sâu sắc, đồng thời những mâu thuẫn đã lan từ kinh tế sang các lĩnh vực nhạy cảm như chính trị, an ninh, quốc phòng.."

"Tuy vậy, chúng ta có lý do để tin rằng 2 nước lớn này không thể có chiến tranh bởi sự phụ thuộc lẫn nhau, nhất là về mặt kinh tế thương mại. Bên cạnh đó, trật tự quan hệ thế giới hiện đã rất phát triển, ngăn không cho hai nước này gây ra các cuộc chiến tranh. Và lịch sử thế giới từ năm 1945 tới nay cũng đã chứng mình sẽ không thể xảy ra chiến tranh giữa các nước lớn".

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao

Theo đó, nhìn lại kết quả của cuộc đối thoại Mỹ - Trung vừa qua, ông Trần Việt Thái cho rằng quan hệ Mỹ - Trung đang trong hiện trạng cực kỳ phức tạp và rộng lớn. Riêng trong 2 lĩnh vực chiến lược là an ninh mạng và biến đổi khí hậu, hai bên đã đạt được tới 127 kết quả khác nhau. Tuy nhiên, đây lại là những kết quả quan trọng nhất trong cuộc đối thoại lần này, giúp tạo không khí hòa bình, mở đường cho những chuyên đi sắp tới của lãnh đạo nhà nước Trung Quốc sang Mỹ trong năm 2015.

Thực tế cho thấy, sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi khi Mỹ thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á, còn Trung Quốc lại xây dựng hình ảnh một nước lớn mới nổi lên ở khu vực. Những sóng gió trong mỗi quan hệ giữa 2 quốc gia này đã và đang gây ra nhiều xung động trong môi trường chính trị tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khiến các quốc gia vừa và nhỏ phải tìm ra biện pháp ứng xử thích hợp trong tình huống nay.

Do đó, để hai quốc gia cùng chia sẻ ảnh hưởng, làm đối trọng của nhau và hành xử có trách nhiệm trong các vấn đề quốc tế trong tương lai, điều quan trọng nhất là Mỹ và Trung Quốc cần tìm được một cơ chế để thúc đẩy hợp tác. Trong đó, các vòng đối thoại kinh tế chiến lược được tổ chức mỗi năm một lần lần lượt tại Mỹ và Trung Quốc là một trong những yếu tố như vậy.

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của ông Trần Việt Thái trong chương trình Toàn cảnh thế giới, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước