Sóng gió nhân sự ở Nhà Trắng: Chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ cực đoan hơn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/03/2018 14:41 GMT+7

VTV.vn - Điều này được giới phân tích Mỹ đưa ra trước những quyết định thay đổi nhân sự gây chấn động của Tổng thống Donald Trump.

14 tháng cầm quyền, 43 người trong nội các của Tổng thống Donald Trump phải ra đi. Trong thời gian qua, Tổng thống Mỹ đã có những quyết định gây chấn động trong nội các khi quyết định hai nhân vật hàng đầu trong hoạch định chính sách đối ngoại đã phải ra đi. Với một quốc gia có tầm ảnh hưởng như Hoa Kỳ thì mỗi biến động trong Nhà Trắng đều được theo dõi sát sao. Giới quan sát cho rằng việc thay thế cố vấn an ninh quốc gia là dấu hiệu cho thấy rõ rất sự thiếu kiên nhẫn ngày một gia tăng với những người bị ông Trump cho là cản trở chính sách của mình.

Theo TS Trần Việt Thái – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, mỗi Tổng thống Mỹ thường có xu hướng chọn những người có đồng quan điểm để thúc đẩy các chính sách. Đặc biệt với cá nhân ông Donald Trump, ông có nhu cầu lớn vì cuối năm nay có cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

"Ông ấy muốn thúc đẩy nhanh việc thực hiện các cam kết mà ông đã đưa ra trong quá trình tranh cử để chứng minh với quốc hội và cử tri Mỹ. Tôi cho rằng điều đó sẽ có tác động, sơ bộ sẽ đẩy lập trường của Tổng thống tới hướng cực hữu hơn. Ông Trump có thể sẽ mạnh mẽ, cứng rắn, quyết đoán hơn và có thể gia tăng sức ép hơn nhưng cuối cùng sẽ quay trở lại với câu chuyện nó phù hợp hay không với cam kết khi tranh cử và đạt được gì trong việc phục vụ mục đích chính trị bên trong của mình", TS Trần Việt Thái cho biết.

"Một điểm đáng chú ý là trong 14 tháng qua, nội các của ông Trump có ba nhân vật cố vấn an ninh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – ba nhân vật được ví như những cái phanh, những người có tiếng nói để kiềm chế quan điểm cứng rắn của ông Trump, nhưng giờ hai trong ba nhân vật này đã ra đi, nội bộ Mỹ cũng lo ngại rằng chính sách đối ngoại của Mỹ sẽ bị đẩy tới mức cực đoan hơn", TS Trần Việt Thái phân tích thêm.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump thấp kỷ lục Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump thấp kỷ lục

VTV.vn -Theo khảo sát của CNN, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rơi xuống mức thấp kỷ lục kể từ khi ông nhậm chức.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước