Donald Trump - Một vị Tổng thống khác biệt, một nước Mỹ mới?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/01/2017 17:05 GMT+7

VTV.vn Nổi tiếng có những quan điểm đối nội, đối ngoại khác biệt với những người tiền nhiệm, ông Trump được kỳ vọng mang lại quyền lực thực sự cho nước Mỹ trong thời gian tới.

Nhà tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton để trở thành ông chủ mới của Nhà Trắng. Ông đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào trưa ngày 20/1 tại Washington DC.

Theo GS.Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng trường ĐH KHXH và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, với xuất thân là một doanh nhân nên tân tổng thống Donald Trump có quan điểm chính sách đối nội, đối ngoại hoàn toàn khác với người tiền nhiệm. Điều này được dự báo sẽ thay đổi mạnh mẽ nước Mỹ trong thời gian tới. Đó là một nước Mỹ đặt lợi ích cốt lõi, lợi ích dân tộc lên trên hết.

"Nếu chúng ta đặt kỹ lại các bài phát biểu của tân Tổng thống Trump thì có thể thấy nhiều điều khác biệt. Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu phá cách, không phải của một chính trị gia mà thực sự của một tỷ phú hiện giữ cương vị là người đứng đầu nước Mỹ", GS.Phạm Quang Minh nói.

"Sự khác biệt đầu tiên là ông Donald Trump không nói nhiều tới những người tiền nhiệm, không có sự kế thừa mà là phê phán các nhà chính trị gia ở Washington DC. Ông cho rằng các nhà chính trị gia nói nhiều làm ít, không bảo vệ nhân dân của mình. Bây giờ, sự chuyển giao quyền lực này là sự chuyển giao từ chính quyền Washington cho những người dân Mỹ. Ngày 20/1 là thời khắc ghi nhận một lần nữa sự chuyển giao quyền lực cho người dân. Ít có người nào khi nhậm chức làm vậy".

"Điều khác thứ 2 là thông điệp rất mạnh mẽ nước mỹ là trên hết, tất cả vì nước Mỹ, phải trả lại biên giới cho nước Mỹ, trả lại hàng hóa cho nước Mỹ… đó là điều đặc biệt. Mua hàng Mỹ và thuê người Mỹ là câu khẩu hiệu mạnh mẽ trong bài phát biểu của ông Trump" - GS.Phạm Quang Minh phân tích tiếp - "Cuối cùng, điều quan trọng là sự thống nhất của nước Mỹ. Ở đây không phải sự chuyển giao quyền lực từ đảng Dân chủ sang đảng Cộng hòa mà là sự chuyển giao cho người dân Mỹ, lấy người dân làm trung tâm. Ông nói rằng sự liên kết sẽ tạo ra sức mạnh cho nước Mỹ. Điều đó được kỳ vọng thực sự sẽ mang lại quyền lực thực sự cho nước Mỹ trong thời gian tới".

Donald Trump là vị Tổng thống chưa từng có trong tiền lệ lịch sử nước Mỹ, một vị tổng thống khó đoán định nhất trong các Tổng thống. Bối cảnh nước Mỹ cũng như của thế giới chính là yếu tố đưa vị tỷ phú Donald Trump đến Nhà Trắng. Nó như làn gió mới đem đến hy vọng thay đổi cho một nước Mỹ đang bị chia rẽ trầm trọng do sự bất bình đẳng đem lại và một nước Mỹ đang bị chỉ trích là yếu thế tại các điểm nóng của thế giới. Song chính bối cảnh này cũng đặt ra thách thức không nhỏ cho vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Nước Mỹ sẽ thay đổi như thế nào dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua video dưới đây:

Toàn cảnh thế giới - 22/01/2017

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước