Tàu chở dầu bị tấn công: "Thùng thuốc súng" tại Vùng Vịnh đi đến đâu?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 16/06/2019 11:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 13/6, hai tàu chở dầu nghi bị tấn công bằng ngư lôi hoặc bằng mìn từ tính đã bốc cháy trên vịnh Oman, sau khi đi qua eo biển chiến lược Hormuz.

Hai tàu bị tấn công là tàu Front Altair của Nauy chở nguyên liệu hóa dầu đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc), và tàu Kokuka Courageous của Nhật Bản đang trên đường từ Saudi Arabia đến Singapore.

Chỉ vài giờ sau vụ việc, Mỹ cho rằng Iran phải chịu trách nhiệm về vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công

"Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công do Iran và các nhóm ủng hộ tiến hành, nhằm chống lại các lợi ích của Mỹ và đồng minh. Ngày 22/4, Iran đã tuyên bố với thế giới đóng cửa eo biển Hormuz. Bây giờ họ đang hành động và thực hiện tuyên bố đó", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Cùng với đó, quân đội Mỹ đã đưa ra một đoạn băng video như một bằng chứng khẳng định Iran là tác giả các vụ tấn công. Họ cho biết đây là hình ảnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã tiếp cận tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật bản và loại bỏ một quả mìn chưa nổ để hủy bằng chứng.

Tàu chở dầu bị tấn công: Thùng thuốc súng tại Vùng Vịnh đi đến đâu? - Ảnh 1.

Những vụ tấn công tàu chở dầu đã khiến khu vực Vùng Vịnh vốn đã nóng lại càng trở nên nóng bỏng hơn (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

Trong phản ứng của mình, phía Iran khẳng định đoạn video mà Mỹ công bố và chỉ là cái cớ nguỵ tạo để dựng lên các cáo buộc nước này. Iran cho biết đã cứu 44 thủy thủ khỏi tàu chở dầu sau khi tàu bị tấn công

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích chính quyền Mỹ đang tìm cách phá hoại nỗ lực ngoại giao trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới thăm Iran.

Ai đứng đằng sau các vụ tấn công nói trên? Những vụ tấn công này có thể đẩy khu vực Vùng Vịnh vốn đã nóng bỏng này đi đến đâu? Có hay không những động thái quân sự tại khu vực này? Tất cả những câu hỏi trên sẽ phần nào được làm rõ trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 16/6

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước