Thuận lợi, thách thức của tiến trình bình thường hóa quan hệ Cuba - phương Tây

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 14:04 GMT+7

Ông Phạm Tiến Tư trong cuộc trao đổi tại trường quay Toàn cảnh thế giới

(VTV.vn) - Đây là nội dung chính được phân tích, bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 8/3 của Đài THVN.

Vào những tháng đầu năm 2015 này, khi bối cảnh tình hình thế giới đang rất phức tạp với cuộc chiến tranh tại Ukraine hay sự đối đầu căng thẳng giữa Nga và phương Tây, yếu tố hòa giải, khái niệm "cùng chung sống" được nhắc tới một cách đặc biệt.

Điều đó được nhận thấy khi thế giới chứng kiến liên tiếp các động thái liên quan tới những cải thiện trong quan hệ giữa Cuba và các nước phương Tây. Quan hệ Mỹ - Cuba đã có bước đột phá khi cuối năm ngoái, hai bên tuyên bố tiến tới thiết lập lại quan hệ ngoại giao và tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba đang được thúc đẩy. Song song với đó, trong tuần qua đã diễn ra các cuộc đối thoại giữa Cuba và Liên minh châu Âu nhằm cải thiện mối quan hệ từng bị đóng băng.

Những động thái ngoại giao đang diễn ra rất sôi động tại đây. Vậy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và các nước phương Tây đang gặp những thuận lợi và thách thức gì? Những thay đổi gì ở hai phía để có thể dẫn tới sự hòa giải và tiến tới bắt tay hợp tác?

Các vấn đề này đã được phân tích, bình luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 8/3 của Đài THVN với sự tham gia của cựu Đại sứ Việt Nam tại CH Cuba - ông Phạm Tiến Tư. Ông Phạm Tiến Tư đã từng có hơn 10 năm học tập và công tác tại Cuba và là Đại sứ Việt Nam tại CH Cuba từ năm 2002 - 2007.

Mời quý vị cùng theo dõi những phân tích của ông Phạm Tiến Tư trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước