Từ điểm nóng Trung Đông đến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: "Khúc cua" nào cho thế giới năm 2019?

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 06/01/2019 12:25 GMT+7

VTV.vn - Thế giới năm 2019 sẽ đi theo những chiều hướng nào sau khi đã trải qua một năm 2018 đầy những biến động?

Có thể nói rằng, thế giới năm 2018 đã vận động và thay đổi phần nhiều là do tác động từ chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Những quyết sách về đối ngoại của Nhà Trắng tuy không gây nhiều bất ngờ nhưng lại tạo ra khá nhiều xáo trộn và ảnh hưởng trên mọi lĩnh vực của thế giới. Những biện pháp bảo hộ ngành sản xuất trong nước của Washington đã gây ra những căng thẳng thương mại với nhiều đối tác mà đỉnh điểm là cuộc leo thang về thuế giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong gần 1 năm qua. 

Các quyết định đơn phương rút khỏi các thỏa thuận và các tổ chức quốc tế hay chấm dứt sự hiện diện quân sự của mình tại các điểm nóng thế giới đang đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò đầu tầu của Washington bấy lâu nay trong các vấn đề của thế giới. 

Vị trí siêu cường số 1 của Mỹ liệu có bị soán ngôi khi cuộc cạnh tranh nước lớn giờ đã có thêm nhiều gương mặt sáng giá? Nước Mỹ với những vấn đề chi phối thế giới 2019 sẽ là gì? Những "điểm nóng" trên thế giới như Trung Đông, Triều Tiên... sẽ đi theo xu hướng nào?

Những câu hỏi này sẽ phần nào được trả lời trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 6/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước