10 tấn rác thải y tế lộ thiên hơn 1 năm ở Bắc Ninh do đâu?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 14/08/2016 10:03 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 tấn rác thải y tế nằm ngoài trời trong hơn 1 năm ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong, mà không có kho bãi bảo quản theo quy định. Vậy nguyên nhân do đâu?

Ngày 3/8, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Bảo Ngọc, ở xã Văn Môn, huyện Yên Phong đang tập kết số lượng lớn rác thải y tế. Tại thời điểm kiểm tra, khoảng 10 tấn rác thải y tế đang nằm lộ thiên tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, không có kho bãi bảo quản, lưu giữ theo quy định.

Theo điều tra ban đầu của Công an tỉnh Bắc Ninh, tại khu vực lữu giữ, tập kết chất thải y tế tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, đơn vị thu mua là Công ty TNHH Bảo Ngọc chưa tiến hành các thủ tục hành chính về môi trường. Số rác thải này chủ yếu là: chai dịch truyền, vỏ lọ thuốc sau khi sử dụng, một số dây truyền, bơm tiêm… được mua từ nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều sai sót trong hợp đồng mua bán giữa các bệnh viện với công ty này như: không có số hợp đồng hay thời gian thực hiện kéo dài đến cả chục năm. Thậm chí, hợp đồng ký với Bệnh viện Quân y 110 còn không có thời hạn kết thúc. Điều này cho thấy một số bệnh viện chưa thực hiện tốt công tác quản lý chất thải y tế.

Hiện nay, cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh tại các bệnh viện để làm rõ quá trình chuyển giao, khối lượng chuyển giao, thu thấp chứng từ liên quan đến việc mua bán số rác thải y tế này.

Được biết, cách đây đúng 1 năm, Công ty TNHH Bảo Ngọc cũng đã bị Phòng Cảnh sát môi trường Bắc Ninh xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tiếp nhận chất thải y tế thông thường không có biện pháp xử lý. Như vậy, đây không phải là lần đầu tiên sai phạm xảy ra. Còn trong sự việc lần này, số chất thải được tập kết ở một nơi trái phép, gần con đường dân sinh có nhiều người qua lại, cách trụ sở UBND xã Văn Môn không xa nên không thể nói lãnh đạo địa phương không biết gì. Mà trước đó, huyện Yên Phong cũng có văn bản chấp thuận bản cam kết bảo vệ môi trường của công ty này. Nhiều người hồ ghi rằng, những văn bản này chỉ có cho đủ thủ tục, bởi đống rác thải cứ ngày một cao lên. Như vậy, có thể nói, các cấp chính quyền địa phương đã có sự buông lỏng quản lý trong sự việc này.

Vụ rác thải y tế lộ thiên ở Bắc Ninh: Trách nhiệm thuộc về ai? Vụ rác thải y tế lộ thiên ở Bắc Ninh: Trách nhiệm thuộc về ai?

VTV.vn - Vì sao một lượng lớn rác y tế khổng lồ tồn tại đến hàng năm trời mà không bị phát hiện? Trách nhiệm của các bên liên quan và các cơ quan chức năng ra sao?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước