183 thủ tục hành chính đã được TP.Hà Nội đơn giản hóa

Thùy An-Thứ ba, ngày 11/10/2016 17:37 GMT+7

VTV.vn - TP.Hà Nội đơn giản được 183 thủ tục hành chính là một trong nhiều nội dung đáng chú ý tại cuộc Họp báo Thành ủy Hà Nội với chủ đề "Công tác cải cách hành chính".

Chương trình 08 của Thành ủy Hà Nội về đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỹ thuật, kỷ cương, ý thức tránh nhiệm, chất lượng phục vụ nhân nhân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016 – 2020 đang được hiện thực hóa. 

Trong thời gian qua, thành phố đã hoàn thành việc rà soát, đơn giản hóa 08 nhóm thủ tục hành chính thuộc nhiều lĩnh vực như: Đầu tư, du lịch, đường bộ, tài nguyên môi trường, hạ tầng kỹ thuật đô thị, côn thương, báo chí – xuất bản, văn hóa thể thao với tổng số thủ tục hành chính được rà soát là 475 thủ tục.

Trên cơ sở rà soát, đánh giá, Thành thố đã có phương án đơn giản hóa đối với 183 thủ tục hành chính, trong đó 25 thủ tục hành chính giảm thành phần hồ sơ và thời gian giải quyết, 158 giảm thời gian giải quyết so với quy định hiện hành.

Trong đó có những kết quả nổi bật như: Thực hiện đăng ký thành mới doanh nghiệp qua mạng trong 02 ngày làm việc (giảm 1 ngày so với yêu cầu của Luật Doanh nghiệp) đối với quá trình giao dịch trên mạng, giảm thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh như Thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, tiếp cận điện năng…

Đáng chú ý trong lĩnh vực thuế, đến ngày 31/5/2016, đã có 119.160 doanh nghiệp, tổ chức đã kê khai qua mạng, chiếm 96,42% số doanh nghiệp, tổ chức phải kê khai qua mạng. 

183 thủ tục hành chính đã được TP.Hà Nội đơn giản hóa - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Phó trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính – Sở Tư pháp phát biểu về kết quả cải cách thủ tục hành chính của Hà Nội

 "Ngoài tạo thuận lợi cho người dân, Cải cách thủ tục hành chính còn làm thay đổi nhận thức cũng như sự vận hành của các đơn vị cơ sở trong việc cung cấp các dịch vụ công", bà Nguyễn Thị Thanh Nga – Phó trưởng phòng Kiểm soát thủ tục hành chính – Sở Tư pháp cho biết tại cuộc họp báo.

Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 được triển khai từ ngày 10/8 vừa qua, thành phố đã triển khai triển khai 7 thủ tục hành chính thuộc 2 lĩnh vực Đăng ký khai sinh và Đăng ký khai tử. 

Trong đó đặc biệt hoàn thiện quy trình hướng dẫn tạm thời thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú trên địa bàn thành phố.

Qua đó, rút ngăn thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên thông từ 20 ngày xuống 5 ngày làm việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước