4 Bộ kí kết quy chế điều hành kinh tế vĩ mô

Theo VOV-Thứ hai, ngày 01/12/2014 13:07 GMT+7

Sáng nay (1/12), tại trụ sở Chính phủ diễn ra lễ kí kết quy chế phối hợp trong quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô giữa Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và NHNN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Vũ Đức Đam, Phạm Bình Minh chứng kiến lễ kí kết.

Ngày 6/8/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1317 phê duyệt Đề án cải cách cơ chế phối hợp, quản lý và điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước xây dựng ban hành và tổ chức thực hiện quy chế trong quản lý điều hành kinh tế vĩ mô.

Sau nhiều lần trao đổi, hoàn thiện, đến nay, bản quy chế đã được 4 cơ quan thống nhất và ký kết. Đây là căn cứ quan trọng để các Bộ phối hợp triển khai các nhiệm vụ đã được giao trong việc quản lý điều hành lĩnh vực tài khóa, tiền tệ, đầu tư, thương mại, giá cả…

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh: “Những gợi ý của Thủ tướng Chính phủ đã thấy tầm quan trọng của việc 4 bộ phải phối hợp với nhau xem năm nay, liệu chúng ta có khai thác thêm 1 triệu tấn dầu thô nữa không. Nếu không khai thác ảnh hưởng đến việc tăng trưởng GDP của năm 2014. Nếu khai thác đảm bảo vấn đề giá thành dầu khí như thế nào, CPI trên 2% vậy chúng ta có tiếp tục để tăng giá điện trước thời hạn để chúng ta kiềm chế mức lạm phát ở mức 5% hay không? Việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp là những vấn đề mà 4 Bộ nên ngồi bàn lại với nhau để tham mưu cho Chính phủ, và nếu ngồi cùng nhau vấn đề sẽ được giải quyết rất rõ ràng”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước